Trung Quốc không đàm phán khi bị 'dí súng vào đầu'

TP - Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc vừa trích dẫn lời một quan chức Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh không có ý định ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ nếu như Tổng thống Donald Trump thông qua luật thuế mới với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.

Các xe hơi thể thao đang chờ đợi nhập cảnh tại cảng Giang Tô, Trung Quốc

từ tháng 8. Ảnh: Reuters
Các xe hơi thể thao đang chờ đợi nhập cảnh tại cảng Giang Tô, Trung Quốc từ tháng 8. Ảnh: Reuters

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc vừa trích dẫn lời một quan chức Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh không có ý định ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ nếu như Tổng thống Donald Trump thông qua luật thuế mới với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.

Tờ Wall Street Journal ngày 16/9 cũng đưa tin, Bắc Kinh sẽ từ chối đàm phán với Washington vào cuối tháng này nếu như chính quyền của ông Trump vẫn khăng khăng áp đặt mức thuế  bổ sung. Tờ báo này trích lời một quan chức Trung Quốc nói, Trung Quốc sẽ không đàm phán ở tình thế “ bị dí súng vào đầu”.

Mấy tháng qua, Trung Quốc và Mỹ đã ra đòn trả đũa nhau với việc áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nước kia. Điều này đã gây căng thẳng cho thị trường tài chính thế giới. Tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Mỹ đã mời các quan chức cao cấp Trung Quốc, trong đó có Phó thủ tướng Lưu Hạc tham gia các cuộc đàm phán để giải quyết xung đột thương mại, mặc dù các nhà quan sát vẫn hoài nghi về việc hai bên sẽ đạt được những bước đột phá.

Các cuộc đàm phán về thương mại mới được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đề xuất dự kiến bắt đầu vào ngày 20/9. Mặc dù Trung Quốc ban đầu có kế hoạch tham dự, nhưng giờ đây trước việc Mỹ đe dọa sẽ áp đặt các mức thuế bổ sung, họ bắt đầu suy nghĩ lại.

Một số quan chức Trung Quốc khác, trong đó có một vị cựu Bộ trưởng Tài chính, đã khuyên các nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra những hạn chế mới đối với việc mua bán các linh kiện và phụ tùng của Trung Quốc, đe dọa chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Mỹ.

Trong khi đó, một quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ cho Reuters biết, nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ công bố mức thuế mới này sớm nhất là ngày 17/9 (giờ Mỹ).

Bài xã luận trên Thời báo Hoàn cầu ra ngày 17/9 viết: “ Việc Mỹ cố gắng leo thang căng thẳng để giành được nhiều ưu thế tại bàn đàm phán không có gì mới cả. Chúng ta đang chờ một cuộc tấn công trả đũa và sẽ tiếp tục làm cho người Mỹ phải cảm thấy đau đớn hơn”.

Ông Rick Snyder, thống đốc bang Michigan, Mỹ trong một chuyến đi tới Trung Quốc gần đây cho biết, ông thấy lo lắng và không chắc chắn các mức thuế mới có khả năng hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ. Ông cho rằng các tranh chấp thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc, Canada, Mexico nên sớm được giải quyết càng sớm càng tốt vì đây là mối quan tâm chung của thế giới.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá