Trung Quốc không thất bại trong 'cuộc chiến' thưương mại với Mỹ

TPO - Trung Quốc sẽ không thất bại nếu thực sự nổ ra 'cuộc chiến' thương mại với Mỹ, đó là lời khằng đỉnh của giáo sư Bảo Kiến Vân-Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu kinh tế chính trị quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Trung Quốc không thất bại trong 'cuộc chiến' thưương mại với Mỹ

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, trong bài diễn thuyết với tiêu đề "cuộc chiến thương mại, sự truyền nhiệm nguy cơ và sự lựa chọn chiến lược của Trung Quốc", học giả Bảo Kiến Vân tại Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng Trung Quốc sẽ không thua trước Mỹ.

Theo ông Bảo Kiến Vân, sở dĩ Trung Quốc không thể thua trước Mỹ nếu hai bên nổ ra cuộc chiến thương mại thực sự vì một số lý do sau:

Thứ nhất, thực lực của Trung Quốc đang lên cao. Trung Quốc là nước lớn số một về thương mại hàng hóa. Bất kỳ quốc gia nào cho dù đó là đồng minh của Mỹ, nếu có sự xung đột, thậm chí là cuộc chiến thương mại với Mỹ, lượng mậu dịch giữa các quốc gia này sẽ tăng lên, ngược lại lượng mậu dịch hướng vào Mỹ của các quốc gia này sẽ giảm xuống. Hiện tượng này sẽ dẫn tới vai trò mậu dịch của Mỹ trên thế giới bị giảm xuống.

Trung Quốc đại diện cho thực thể kinh tế mới, kim ngạch mậu dích liên tục gia tăng, hơn nữa GPD cũng rất lớn. Trong đó, dự báo tới cuối năm 2018, thị trường sức mua của người tiêu dùng Trung Quốc sẽ vượt Mỹ, trở thành thị trường tiêu dùng lớn nhất toàn cầu.

Với thực lực mạnh mẽ như vậy, chắc chắn Trung Quốc không thể thua trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trung Quốc không thất bại trong 'cuộc chiến' thưương mại với Mỹ - ảnh 1

Chiến tranh thương mại Mỹ -Trung: Ai lợi, ai thiệt?

Hậu quả của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ thế nào, ai sẽ chịu thiệt hại là câu hỏi nhiều người đặt ra lúc này.

Thứ hai, Trung Quốc là nước lớn ngành chế tạo. Năm 2010, giá trị gia tăng của ngành chế tạo Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ, trở thành nước lớn ngành chế đạo số một toàn cầu.

Nhiếu số liệu thống kê cho thấy, năm 2016, giá trị gia tăng công nghiệp của Trung Quốc chiếm hơn 26% giá trị toàn cầu. Trong khi đó, giá trị gia tăng công nghiệp của Mỹ đã giảm xuống chưa tới 18% so với giá trị toàn cầu.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, Trung Quốc là quốc gia duy nhất có thể sản xuất toàn bộ sản phẩm công nghiệp trong số các quốc gia có thể sản xuất được 500 chủng loại sản phẩm công nghiệp.

Hơn nữa, hiện tại vai trò của Trung Quốc trong chuỗi ngành nghề sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu là không thể thay thế, và cũng không thể đảo ngược.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, là một nước lớn thương mại số một trên thế giới và là nước lớn ngành chế tạo số một, Trung Quốc sẽ không thể thua trong cuộc chiến thương mại.

Thứ ba, sách lược của Trung Quốc hết sức linh hoạt và tư duy nhạy bén. Năng lực điều hành của chính phủ Trung Quốc hết sức vững mạnh, hơn nữa Trung Quốc còn có cho riêng mình một hệ thống đồng bộ. Ngoài ra, tư duy của đội ngũ lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng hết sức nhạy bén.

Hiện tại, đội ngũ lãnh đạo của Trung Quốc được sản sinh trong hệ thống cạnh tranh hơn 1,3 tỷ dân, vì thế họ có năng lực cầm quyền và khả năng cạnh tranh rất mạnh mẽ. Đặc biệt, tư duy của họ có tính toàn cầu khi ứng phó với bất kỳ cuộc chiến thương mại nào.

Cuối cùng, xét về cuộc chiến thương mại, đặc biệt là cuộc chiến thương mại giữa các nước lớn đều chỉ là những đòn "dương đông kích tây" nhằm vào nhau.

Cuộc chiến thương mại giữa các nước lớn không đơn giản muốn hô hào là có được ngay, hoặc muốn dừng lại là dừng được ngay.

Trung Quốc có đầy đủ thời gian, sức mạnh và sự bền bỉ để đối phó với bất kỳ cuộc chiến thương mại nào. Đây chính là sự quyết định của thế chế chính trị của Trung Quốc.

Trung Quốc không thất bại trong 'cuộc chiến' thưương mại với Mỹ - ảnh 2

Mỹ sẽ cứng rắn với Trung Quốc về thương mại

Trả lời phỏng vấn đài Fox News trên chuyên cơ Air Force One rời Singapore ngay sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ cam kết sẽ áp dụng chính sách thương mại cứng rắn với Trung Quốc.

Trung Quốc không thất bại trong 'cuộc chiến' thưương mại với Mỹ - ảnh 3

Vì sao ông Trump cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại

Chuẩn bị cho "cuộc chiến" dài hơi với Trung Quốc trong vấn đề thương mại và né tránh sự chỉ trích của dư luận trong nước là những nguyên nhân chính khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện sự cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá