Trung Quốc khủng hoảng vì ô nhiễm môi trường

TPO-Trong số những “ngôi làng ung thư”, nơi ô nhiễm môi trường lớn đến mức dẫn đến gia tăng đột biến số người bị bệnh ung thư ở Trung Quốc phải kể đến làng Huangjiawa, tỉnh Sơn Đông.

Hồ Sào Hồ, thuộc Hợp Phì, tỉnh An Huy chứa đầy chất độc
Hồ Sào Hồ, thuộc Hợp Phì, tỉnh An Huy chứa đầy chất độc

Làng Huangjiawa trở thành biểu tượng của phong trào môi trường sau khi có thông tin đây là ngôi làng có tỉ lệ người mắc ung thư cao nhất trên thế giới.

Nhà máy luyện nhôm gần đó thải ra môi trường một lượng khổng lồ chất độc hại khiến toàn bộ giếng trong làng đều bị nhiễm độc.

Trung Quốc khủng hoảng vì ô nhiễm môi trường - ảnh 1

Ông Zhang, một dân làng cho hay: “10 năm trước, nước ở sông của làng rất sạch, sạch hơn cả nước máy bây giờ”.

Một con sông ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc
Một con sông ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Ngôi làng này đã thu hút sự chú ý của nhà hoạt động Deng Fei, người khiến các cơ quan có thẩm quyền không thể ngó lơ trước những lời cáo buộc rằng chủ nhà máy luyện nhôm đã cố tình xả nước thải xuống dưới lòng đất.

Trung Quốc khủng hoảng vì ô nhiễm môi trường - ảnh 3

Năm 2009, ông Deng Fei cho biết: “Nếu mọi thứ cứ tiếp tục diễn ra như thế này, tất cả chúng ta sẽ có ngày tận thế. Nếu vấn đề ô nhiễm nước ngầm không được giải quyết, không chỉ có nhiều người chết mà toàn bộ hệ thống y tế cũng sẽ phải hứng chịu hậu quả vì số lượng bệnh nhân ung thư”.

Trung Quốc khủng hoảng vì ô nhiễm môi trường - ảnh 4

Tháng trước, chính quyền Trung Quốc đã phải thừa nhận sự tồn tại của làng ung thư. Một báo cáo về môi trường cho biết, việc sản xuất và tiêu thụ các loại hóa chất độc hại bị cấm ở nhiều quốc gia trên thế giới vẫn rất phổ biến ở Trung Quốc.

Theo tổ chức Hòa bình Xanh Đông Á, có khoảng 320 triệu người không thể tiếp cận với nguồn nước sạch ở Trung Quốc, 190 triệu người đang sử dụng nước có chứa hóa chất độc hại.

Phan Yến
Theo Dailymail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng