Trung Quốc khuyến cáo du khách cảnh giác ‘bị quấy rối’ ở Mỹ

TPO - Trung Quốc đưa ra cảnh báo đi lại đối với công dân của họ, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tăng nhiệt.

Khuyến cáo đi lại được đưa ra khi căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục tăng nhiệt. (Ảnh: AP)
Khuyến cáo đi lại được đưa ra khi căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục tăng nhiệt. (Ảnh: AP)
Bộ Ngoại giao Trung Quốc và đại sứ quán của họ tại Mỹ khuyến cáo công dân nước họ nâng cao tinh thần cảnh giác và đối phó “một cách chủ động và phù hợp” trước tình trạng các lực lượng thực thi pháp luật Mỹ sử dụng nhiều cách, như kiểm tra xuất nhập cảnh và phỏng vấn tại nhà, để “quấy rối” du khách Trung Quốc.

Cảnh báo này được đưa ra đồng thời với khuyến cáo của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc rằng du khách nước này cần chú ý an toàn khi đến Mỹ, trước tình trạng các vụ xả súng, cướp bóc và ăn trộm xảy ra thường xuyên.

“Du khách Trung Quốc ở Mỹ nên đánh giá toàn diện các rủi ro ở Mỹ, cập nhật thông tin về tình hình an ninh công cộng, pháp luật và quy định, và chú ý nâng cao nhận thức về bảo đảm an toàn”, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc thông báo.

Những diễn biến này xuất hiện khi Bắc Kinh và Washington đang ở trong thế bế tắc vì cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng và lan sang cả lĩnh vực công nghệ, giáo dục và du lịch.

Hôm 3/6, Trung Quốc cảnh báo các sinh viên và học giả nước này đang tìm đường du học Mỹ rằng phải “tăng cường đánh giá rủi ro”, sau khi có thông tin Mỹ trì hoãn cấp hoặc gia hạn visa cho sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc.

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng