DMCA.com Protection Status

Trung Quốc kiểm soát các nghiên cứu về SARS- CoV- 2, nhiều trang tài liệu bị xóa

TPO - Trung Quốc đang kiểm soát chặt chẽ các công bố nghiên cứu học thuật về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Đây có lẽ là một phần của nỗ lực lớn nhằm kiểm soát việc tường thuật xung quanh đại dịch COVID-19. Các tài liệu công bố trên mạng của các trường đại học Trung Quốc bị xóa nhiều trang đã phần nào cho thấy điều này.

Các công bố về nghiên cứu SARS- CoV-2 bị giới chức Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ.
Các công bố về nghiên cứu SARS- CoV-2 bị giới chức Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ.

Hai trang web của các trường đại học hàng đầu Trung Quốc được đăng thời gian gần đây dường như đã bị xóa một số trang trong bổi cảnh chính sách mới của Trung Quốc yêu cầu các tài liệu học thuật có liên quan tới COVID-19 phải trải qua các thử nghiệm bổ sung trước khi được nộp để xuất bản.

Các yết thị đăng trên các trang web của Đại học Phúc Đán và Đại học Địa chất Trung Quốc ( Vũ Hán) cho biết, các nghiên cứu về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 đặc biệt nhạy cảm và không thể không bị kiểm tra bởi các quan chức chính phủ. Cả hai trang web này đã xóa nhiều trang tài liệu trên mạng.

Giáo sư Steve Tsang, Giám đốc Viện nghiên cứu Trung Quốc tại London, Anh Quốc cho biết, Chính phủ Trung Quốc đã tập trung vào những tài liệu này để xem chủng virus mới này tiến hóa và phát triển như thế nào ngay từ những ngày đầu bùng phát đại dịch.

Ông cho rằng, việc quản lý các tường thuật về dịch bệnh này là ưu tiên hàng đầu và còn quan trọng hơn cả vấn đề sức khỏe cộng đồng hay sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc.

Khi chủng virus mới này khiến cho hơn 1 triệu người trên thế giới bị nhiễm và số người chết vì dịch bệnh này ở châu Âu và Mỹ càng tăng, thì các chi tiết về nguồn gốc và những tuần đầu tiên của đại dịch này vốn đã bị các quan chức địa phương che giấu có thể được cho là đặc biệt nhạy cảm.

Giáo sư Tsang cho biết: “Nếu những những tài liệu này là xác thực, nó cho thấy Chính phủ Trung Quốc thực sự muốn quản lý chặt chẽ những tường thuật về nguồn gốc của dịch COVID-19.”

Dường như Đại học Địa chất Trung Quốc tại Vũ Hán đã xuất bản và rồi chúng bị xóa đi trước những yêu cầu mới đòi hỏi các tài liệu học thuật có liên quan tới nguồn gốc của virus SARS- CoV-2 phải được Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc phê duyệt trước khi xuất bản.

Hội đồng học thuật của trường đại học này được hy vọng sẽ đi đầu với những nghiên cứu về vấn đề này, tuy nhiên tính chính xác của luận văn và liệu nó có phủ hợp để công bố hay không đang còn bỏ ngỏ.

Theo một tài liệu riêng mà tờ Guardian có được, có vẻ như Bệnh viện Nhân dân thuộc Trường Đại học Vũ Hán cũng đã công bố các nghiên cứu về nguồn gốc của dịch COVID-19 khi chư có sự phê duyệt của Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc.

Một yết thị khác có vẻ như được Trường Đại học Tin học và Công nghệ, trực thuộc Trường Đại học Phúc Đán, Thượng Hải xuất bản ngày 9/4.  Yết thị này kêu gọi việc quản lý nghiêm túc và chặt chẽ đối với các tài liệu điều tra về nguồn gốc sự bùng phát của đại dịch này.

Những tài liệu này có thể chỉ được xuất bản sau khi đã được một cơ quan đặc nhiệm phê duyệt. Số điện thoại, thư điện tử và tên được ghi trong yết thị này cho thấy họ thuộc một cơ quan của Bộ Giáo dục Trung Quốc.

Một nguồn tin khác của Guardian cho biết, dường như đây là một nỗ lực của giới chức Trung Quốc nhằm can thiệp vào tính độc lập của các nghiên cứu khoa học.

Các phân tích kỹ thuật cho thấy, các trang web nói trên đã xuất bản một số tài liệu và sau đó bị xóa đi.

 Những yết thị kể trên có vẻ như là một phần của việc thúc đẩy mạnh hơn nữa việc quản lý các nghiên cứu về chủng virus mới này.

Ngày 3/ 4, Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc cho biết, các nghiên cứu lâm sàng về chủng virus corona mới này phải được báo cáo cho nhà chức trách trong vòng 3 ngày hoặc phải bị dừng lại.

Hồi tháng 3 năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu việc tìm ra nguồn gốc của chủng virus mới này là những ưu tiên hàng đầu của quốc gia và Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc có trách nhiệm thẩm định.

Trong khi nguồn gốc chính xác của đại dịch này vẫn được tiếp tục điều tra, nhưng giả thiết nó được bắt nguồn do sự tương tác giữa người và một loại động vật hoang dã ở chợ hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán vẫn là phổ biến nhất. Các nhà khoa học cho rằng, chủng virus mới này có thể bắt nguồn từ loài dơi, sau đó truyền qua một động vật trung gian trước khi lây nhiễm cho người đầu tiên.

Tình báo và COVID - 19

Nhiều tổ chức tình báo tìm cách thích nghi với coronavirus đang hiện diện ở 210 nước và làm hơn 100.000 người chết sau ba tháng đầu năm. Tình báo Israel nhập cuộc chống dịch trong khi nhiều nước đẩy mạnh do thám dưới cái vỏ đại dịch. Trường hợp Israel báo hiệu xu thế tình báo toàn cầu có thể thay đổi căn bản nhiệm vụ.

Thuỵ Điển chống COVID-19 theo cách ngược thế giới

Phần lớn châu Âu vẫn đang áp dụng các biện pháp phong toả để hạn chế virus corona phát tán, bằng cách hạn chế đi lại và phạt những người không chấp hành. Nhưng Thuỵ Điển không làm như vậy.

Thổ dân rừng rậm Amazon qua đời sau khi mắc COVID-19

Theo Bộ Y tế Brazil, một cậu bé 15 tuổi, người Yanomami đến từ làng Rehebe, trên sông Uraricoera (phía Bắc Brazil) đã tử vong sau khi được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Thi thể bệnh nhân COVID-19 nằm trên hè phố Ecuador, Mỹ có nửa triệu ca mắc

Hầu hết ca mắc COVID-19 ở Ecuador tập trung ở thành phố đông dân nhất Guayaquil và tỉnh Guayas – nơi cư dân nói hệ thống y tế đã sụp đổ, nhiều thi thể bệnh nhân nằm trên hè phố chờ cơ quan chức năng đến thu gom, CNN đưa tin ngày 11/4.

The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng