Trung Quốc: Kiểm soát chuyện gia đình của công chức

Sắp tới, quan chức một số tỉnh của Trung Quốc sẽ phải dè dặt và cân nhắc thật kỹ lưỡng trước các quyết định cá nhân như: sinh thêm con hay "gửi gắm" người thân vào chỗ đẹp... Bởi rất có thể họ sẽ bị cách chức.

Ảnh minh họa
Năm nay cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc sẽ tập trung mũi nhọn vào việc giám sát và chính đốn đạo đức của các quan chức chính phủ.

Thành phố Trùng Khánh (Tứ Xuyên, Trung Quốc) vừa ra quy định, nếu quan chức nào vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình của Chính phủ Trung Quốc sẽ phải nhận hình phạt đích đáng. Trong khi đó, chính quyền tỉnh Hồ Nam cũng đang lên kế hoạch yêu cầu các quan chức công bố chi tiết quá trình các thành viên trong gia đình họ được tuyển dụng.

Hai biện pháp trêm nhằm mục đích minh bạch hóa hoạt động của các viên chức, đồng thời ngăn chặn các hành động lạm dụng chức vụ cho những mục đích cá nhân của họ.

Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5, các quy định mới ở Trùng Khánh sẽ tập trung đến các vấn đề như: có con trước khi cưới, có con do ngoại tình và vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc.

Theo quy định mới này, chỉ cần có con không hợp pháp một quan chức có thể bị giáng chức hoặc bị sa thải tuy theo mức độ vi phạm.

Được đưa ra thảo luận trong công chúng vào tháng 9 năm ngoái, các quy định này đã thu hút được sự chú ý mạnh mẽ của nhân dân, đặc biệt đối với vấn đề có con do ngoại tình. Nhiều người so sánh tội này với tội tham nhũng và cho rằng nó không chỉ đơn thuần là vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình.

Nhật báo Thanh niên Trung Quốc nhận xét: "Có con do ngoại tình không chỉ là một hành động vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình mà còn vi phạm cả luật hôn nhân một vợ một chồng".

Cũng nhằm mục đích giám sát và nâng cao đạo đức công chức, gần đây, chính quyền tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) cũng cho biết các quan chức từ cấp huyện trở lên sẽ phải công khai hóa chi tiết quá trình vợ, chồng, con cái trong gia đình được tuyển dụng.

Hôm thứ Ba, tờ bưu điện buổi sáng Xiaoxiang cho biết, các biện pháp mới này đều sẽ được công bố trong tháng 5. Tuy nhiên, vẫn chưa có các thông tin đầy đủ về hình thức triển khai biện pháp này.

Zhu Sibei - một người dân Hồ Nam, cho biết: "Thông tin cá nhân của quan chức chính phủ sẽ được công khai hóa, điều đó có thể sẽ ngăn chặn họ lạm dụng quyền lực và đặt họ dưới sự giám của công chúng".

Tuy nhiên, tại một số nơi, người ta cho rằng có thể các biện pháp kiểu này cũng chưa đủ mạnh để nhổ tận gốc vấn nạn tham nhũng.

Theo China Daily\VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá