Trung Quốc kiểm soát nghiêm ngặt các dự án dùng ngân sách

TP - Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành quy định về việc thi hành luật Kiểm toán, theo đó các dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước phải được kiểm toán liên tục và chặt chẽ để đảm bảo tiền công quỹ được tiêu pha hợp lý, Trung Quốc nhật báo đưa tin.

Các ngân hàng ở Trung Quốc đang “đi trên dây”
Quy định yêu cầu các công ty kiểm toán thực hiện kiểm toán thường xuyên và liên tục đối với các tổ chức hoặc dự án được chính phủ cấp một phần hoặc toàn bộ kinh phí.

Quy định nói trên thực ra đã có nhưng mới được chính phủ điều chỉnh hồi đầu tháng 2 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1-5 tới.

Theo quy định mới, cơ quan kiểm toán được trao quyền phát động các cuộc điều tra đối với các cơ quan của chính phủ hoặc các tổ chức về quản lý và sử dụng vốn ngân sách hay tài sản công.

Để đảm bảo chính xác và không thiên vị, các tổ chức có quyền yêu cầu chính phủ hay tòa án phân xử nếu không đồng ý với kết quả kiểm toán.

Năm 2009, Cơ quan Kiểm toán quốc gia Trung Quốc (NAO) đã kiểm toán 99.000 cơ quan thuộc chính phủ và các đơn vị liên quan.

Theo một thông báo trên website của NAO, kết quả kiểm toán cho thấy đã có 34,2 tỷ USD sử dụng sai mục đích, 16,3 tỷ USD sử dụng lãng phí.

Trong năm 2007, kết quả kiểm toán 10 tỉnh, thành phố cho thấy đã có 394 triệu USD chi cho phát triển nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích, trong đó có gần 8,5 triệu USD được chi cho xây trụ sở và xe hơi.

Số tiền trên là một phần trong gói ngân sách 51,2 tỷ USD ngân sách đặc biệt để phát triển khu vực nông nghiệp - nông thôn. Ngoài số tiền chi sai, có khoảng hơn 670 triệu USD được chi không hiệu quả, theo NAO.

* Theo AP, trong một động thái khác, chính phủ Trung Quốc vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát các rủi ro tín dụng, xem xét kỹ khả năng hoàn trả của các khoản vay nhằm thắt chặt tín dụng. Mệnh lệnh của chính phủ ra đời trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm biện pháp ngăn chặn sự tăng trưởng nóng tín dụng mà theo họ, có thể dẫn tới nhiều vấn đề tài chính, mặc dù vẫn phải bảo đảm nguồn vốn ngân hàng để nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo AP, các nhà lãnh đạo quốc gia đông dân nhất hành tinh lo ngại rằng không khí từ dòng xoáy kích thích kinh tế sẽ tạo ra hiện tượng bong bóng trên thị trường chứng khoán và nhà đất.

Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng duy trì tốc độ cho vay ở mức vừa phải, nhưng ngân hàng trung ương cũng không nâng lãi suất vì e sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng.

Cơ quan quản lý ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm thứ bảy nói đã ban hành thêm các quy định nhằm kiểm soát rủi ro tín dụng đối với các khoản vay của cả tổ chức và cá nhân, có hiệu lực trong tháng 2 này.

Theo đó, các ngân hàng được yêu cầu phải tính toán nhu cầu thực sự của người vay, tiền được chi như thế nào, khả năng trả nợ và nhiều yếu tố khác, khi ký giấy cho vay tiền. Cá nhân muốn vay tiền cũng sẽ bị từ chối cấp tín dụng nếu không làm rõ tiền được chi như thế nào.

Chính phủ Trung Quốc từng nhiều lần cảnh báo các ngân hàng duy trì tốc độ cho vay ổn định trong năm 2010 và tránh cấp vốn cho các dự án bất động sản và công nghiệp không cần thiết vì lo ngại điều này sẽ khiến lạm phát, nợ xấu gia tăng.

Các ngân hàng theo đó phải tăng tỷ lệ dự trữ thêm 0,5 điểm %, lên 16,5% đối với tổ chức tín dụng lớn và 14,5% đối với các tổ chức tín dụng nhỏ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá