Trung Quốc: Kiểm toán phát hiện 1,9 tỷ USD bị tham ô

TP - Các nhà kiểm toán vừa phát hiện việc các quan chức Trung Quốc đã ăn cắp hoặc sử dụng sai mục đích 1,9 tỷ USD trong Quĩ hưu trí và các khoản tiền khác của Chính phủ.

Tân Hoa xã dẫn lời Tổng kiểm toán gia Li Jinhua cho biết, những vụ bị phát hiện trong các cuộc điều tra mới đây xảy ra từ trước năm 2000 đến nay. Các khoản tiền sử dụng sai hoặc bị ăn cắp bao gồm cả 930 triệu USD của Quĩ hưu trí và phúc lợi xã hội.

Tân Hoa xã không nói rõ chi tiết các vụ sai phạm cũng như cá nhân nào bị buộc tội là ăn cắp tiền và có khả năng để Chính phủ thu hồi khoản tiền bị biển thủ hay không.

Việc bảo toàn Quĩ lương hưu trí được coi là vấn đề chính trị kể từ khi Bí thư Thành ủy Thượng Hải bị cách chức hồi năm ngoái vì đã cho phép sử dụng sai mục đích quĩ này để đầu tư vào xây dựng cơ bản và các dự án khác.

Các chuyên gia kiểm toán còn kiểm tra cả việc điều hành các quĩ bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, và lương hưu.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Li Jinhua nói rằng các chính quyền địa phương đã tham ô đến 290 triệu USD dùng để đầu tư cho các xí nghiệp trong nước hoặc nước ngoài, cho vay bất hợp pháp hoặc trả tiền xây dựng tòa nhà văn phòng, hoặc chi phí hàng ngày kể từ năm 2000 đến nay.

Ngoài ra, còn 260 triệu USD khác bị sử dụng trái luật pháp. Tại các cơ quan Chính phủ trung ương, nạn tham ô và sử dụng sai cũng đã xài của những người đóng thuế Trung Quốc đến gần 700 triệu USD.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá