Trung Quốc kiểm tra toàn diện sữa

TPO - Tân Hoa Xã đưa tin các cơ quan chức năng Trung Quốc vừa ra thông báo sẽ kiểm tra toàn diện các loại sữa bột và sữa nước của nước này được sản xuất trước ngày 14/9.

Các sản phẩm sữa bày bán trong siêu thị tại Trung Quốc được dán chứng nhận an toàn. Ảnh: Tân Hoa Xã

Các cơ quan chức năng Trung Quốc phối hợp thực hiện việc kiểm tra này bao gồm Cơ quan Kiểm tra, giám sát chất lượng và kiểm dịch, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, Bộ Thương mại, Bộ Y tế và một số cơ quan khác.

Đây được xem là hành động quyết liệt nhất của Chính phủ Trung Quốc trong việc giải quyết triệt để vụ bê bối sữa độc hại làm 4 trẻ em thiệt mạng, hơn 50.000 trẻ khác mắc bệnh.

Tất cả các sản phẩm sữa được sản xuất trước ngày 14/9 - thời điểm tập đoàn sữa Tam Lộc thừa nhận sản phẩm sữa bột của họ có chứa chất độc melamine - sẽ bị gửi đi xét nghiệm tại các trung tâm kiểm tra được ủy quyền.

Theo đó, tất cả các sản phẩm sữa nêu trên, dù đang được bày bán trong siêu thị, bắt buộc phải dỡ khỏi giá bán ngay lập tức và gửi đi xét nghiệm theo từng lô sản phẩm.

Sau đó, những sản phẩm an toàn sẽ được dán nhãn đặc biệt riêng, những loại sữa phát hiện chất độc melamine sẽ bị thu hồi và niêm phong ngay lập tức.

Những sản phẩm sữa sản xuất sau ngày 14/9 và đã được kiểm tra an toàn với chất melamine được phép bày bán mà không cần dán nhãn đặc biệt.

Cho tới nay, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã tiến hành 5 vòng kiểm tra các sản phẩm sữa sản xuất trong nước nhằm loại bỏ hoàn toàn khỏi thị trường các sản phẩm sữa không đạt yêu cầu.

Tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã tạm thời ban hành tiêu chuẩn quy định lượng melamine tối đa trong các sản phẩm sữa. Theo tiêu chuẩn này, chỉ được có tối đa 1mg melamine/1kg sữa công thức và tối đa 2,5mg melamine/1kg sữa bột, sữa nước và thực thẩm có chứa ít nhất 15% sữa.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá