Trung Quốc: Kiếm và tiêu của một quan tham lĩnh án tử hình

Ngày 16/3, Toà án trung cấp số 1 thành phố Bắc Kinh đã tuyên phạt Tất Ngọc Khuê - Phó Cục trưởng Cục Giao thông Bắc Kinh, Chủ tịch HĐQT Cty Thủ Phát - án tử hình (hoãn thi hành án 2 năm) về tội nhận hối lộ, chia chác tài sản quốc gia.

Năm 1990, Tất Ngọc Khuê được điều từ chức Chủ tịch huyện lên thành phố làm Phó Cục trưởng Giao thông. Y cho việc mình phải giữ cấp phó cục là bị đối xử bất công của tổ chức nên sinh bất mãn. Tuy nhận chức, nhưng trong lòng y luôn cảm thấy u uất vì không được trọng dụng. Dần dần y nảy sinh ý nghĩ phải tìm cách lợi dụng quyền hành để mưu lợi riêng.

Năm 1994, Tất Ngọc Khuê nhận khoản hối lộ đầu tiên. Y tạo điều kiện cho một chủ Cty Hồng Kông trúng thầu một công trình. Khi đối phương đặt vấn đề “trả công”, lúc đầu y không đồng ý, nhưng sau nói cứ đưa trước. Món tiền 32 ngàn USD này là vết trượt đầu tiên của gã quan tham.

Trong vòng 5 năm, từ Tết 1999 đến tháng 2/2004, Tất Ngọc Khuê đã 77 lần nhận hối lộ của 25 người, tổng cộng quy thành hơn 10 triệu tệ. Cơ quan điều tra đã tổng kết y có 5 thủ đoạn “ăn bẩn” sau đây:

Thứ nhất: Thực thi kiểu “giao dịch quyền - tiền” khi giao công trình. Tất Ngọc Khuê đã nhận tiền “đặt cọc công trình” của Cty Hồng công. Hai bên thoả thuận với nhau trước, sau đó khi việc đã thành thì phía đối tác chuyển tiền vào trương mục tài khoản cá nhân của y mở tại chi nhánh City Bank Hồng Công. Quá trình này từ khi thoả thuận đến khi hoàn tất phải mất tới 10 năm.

Thứ hai: Lấy danh nghĩa cho con xuất ngoại du học để nhận hối lộ hoặc vòi tiền. Tất Ngọc Khuê cùng vợ là Vương Học Anh (cũng bị bắt và xét xử trong vụ án khác) thường cố ý than phiền “cho con đi du học tốn kém quá” trước nơi đông người để “mơi”. Những người có nhu cầu cần y giúp đỡ khắc tự hiểu ý. Khương X., một đối tác của Tất đã chuyển 31 vạn USD vào tài khoản cá nhân của con trai y mở ở nước cậu này đang du học.

Thứ ba: Lợi dụng ngày tết, ngày lễ, sinh nhật để nhận lễ vật, đồ trang sức, thẻ tín dụng, thẻ đi nghỉ trả tiền trước. Theo lời khai của Tất Ngọc Khuê thì mấy năm qua, mỗi dịp tết âm lịch y đều nhận được khoản quà biếu các loại trị giá khoảng 30 vạn tệ.

Thứ tư: Lợi dụng xuất ngoại công tác, du lịch để nhận tiền. Năm nào Tất Ngọc Khuê và vợ cũng đi nước ngoài công cán hoặc du lịch. Dư B- một đối tác làm ăn của y luôn tìm cách nghe ngóng thời gian và địa điểm lui tới của vợ chồng Tất để tạo nên những “cuộc gặp gỡ bất ngờ trên đất khách”. Tính ra, bằng cách này, Dư đã hối lộ cho Tất Ngọc Khuê 4 lần tổng cộng 17 vạn USD và một nhẫn kim cương trị giá 4 vạn tệ.

Thứ năm: Mượn trò chơi bài để nhận tiền đút của thuộc hạ hoặc những người định nhờ vả một cách “hợp pháp” bằng cách để họ cố tình đánh thua. Công ty của Lam C- một công ty không có khả năng về vật tư, phương tiện, nhưng qua giúp đỡ của Tất vẫn trúng thầu nhiều công trình lớn, một năm lãi tới 8 triệu tệ. Thông qua đánh bài ăn tiền, Lam đã “thua” Tất Ngọc Khuê tới mấy chục vạn tệ, vì thế mới có biệt hiệu “Lam tinh ranh”.

Ngoài ra, Tất Ngọc Khuê còn lôi cả vợ con vào vòng tội lỗi. Vợ y là một giáo viên đã tự nhận hối lộ thay chồng 5 vạn tệ và nhiều đồ trang sức quý, đem tiền chồng được hối lộ đi gửi tiết kiệm. Một con trai của y đang du học ở Mỹ có liên quan đến việc nhận 31 vạn USD gửi vào tài khoản cá nhân. Tất Ngọc Khuê còn bố trí cho con trai, con gái, con rể và cháu vào giữ các chức quan trọng trong công ty Thủ Phát, gây ảnh hưởng rất xấu.

Vung tiền qua cửa sổ và thích hư danh

Tất Ngọc Khuê khai: Mỗi lần ra nước ngoài, y đều có thuộc hạ hoặc đối tác là tư thương tháp tùng đến các sòng bạc để chơi trò đỏ đen mà không phải bỏ tiền túi. Nếu thắng thì y hưởng, còn thua thì người khác trả. Ngoài ra, y còn bảo thuộc hạ chuẩn bị cho các thẻ đi nghỉ trả tiền trước ở các khách sạn, khu vui chơi cao cấp. Y thường ăn chơi đàng điếm, tiêu tiền không run tay. Một lần khi đi mat-xa chân, nghe cô thợ xinh đẹp họ Trương than vãn không có tiền mua nhà, y đã nổi máu ga-lăng, rút tiền cho ngay cô ta 20 vạn tệ (gần 400 triệu VND).

Một đặc tính khác của Tất Ngọc Khuê là chuộng hư vinh, hám danh vị, thích nịnh nọt. Trong phòng làm việc của y ở Cty Thủ Phát cũng như ở nhà riêng treo rất nhiều ảnh phóng to y chụp chung với các vị lãnh đạo. Đến những nơi đông người, y thích giao lưu với các ca sỹ, ngôi sao màn bạc và rất hãnh diện vì điều đó. Y luôn nói, bản thân cống hiến cho dân, cho nước quá nhiều mà được thì quá ít, mọi thứ mình có được đều do sự phấn đấu của cá nhân.

Với tâm lý đó, y ra sức tuyên truyền, đánh bóng tên tuổi mình và có ý viết tự truyện. Năm 2001, Cty Thủ Phát đã cho in cuốn “Những bài phát biểu ở Cty”. Trước khi Tất Ngọc Khuê bị bắt, cuốn tự truyện “20 năm đời tôi” do người khác chấp bút theo lời kể của y đã được hoàn tất và chuẩn bị xuất bản.

Điều khôi hài là trong ví của tên quan tham này lúc nào cũng có tờ giấy ghi “100 chữ răn mình của Lý Thế Dân”. Còn ở nhà riêng thì y lập bàn thờ, bày tượng Phật, trên mình y lúc nào cũng có chuỗi tràng hạt và mảnh bùa có chữ “Bảo mạng trường thọ”. Thế nhưng, rốt cục thì Phật và bùa chú cũng không cứu nổi gã quan tham khỏi sự trừng phạt của pháp luật.

(Theo báo Trung Quốc)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá