Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO vì áp đặt thuế thép

TPO - Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đã gửi đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp thuế đối với mặt hàng thép nhập khẩu. Động thái này diễn ra sau vụ tranh cãi giữa hai nước về vấn đề tự do thương mại vốn đã leo thang từ cuộc điều tra của Mỹ về hoạt động sở hữu trí tuệ của Trung Quốc dẫn tới việc Washington áp đặt thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ “thực hiện các biện pháp bảo hộ thương mại dưới vỏ bọc an ninh quốc gia”, đồng thời khẳng định hành động này đã vi phạm các nguyên tắc của WTO. Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web riêng, bộ này nêu rõ hành động của Mỹ vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc không phân biệt đối xử của WTO và vi phạm các cam kết giảm thuế theo quy định của WTO.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Trung Quốc còn cho biết, sau khi Mỹ không đàm phán về bồi thường, Trung Quốc đã phải khởi xướng thủ tục giải quyết tranh cãi để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình.

Hôm 23/3, Mỹ đã bắt đầu áp mức thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% với mặt hàng nhôm nhập khẩu. Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ trước đó giải thích rằng các mức thuế được đưa ra vì lý do “an ninh quốc gia” và các phản đối đều là “vô căn cứ”. Sau đó, Washington cũng đã nêu tên một số quốc gia được miễn loại thuế này, nhưng trong đó không có Trung Quốc.

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO vì áp đặt thuế thép - ảnh 1

Trung Quốc trả đũa Mỹ: Bóng ma chiến tranh thương mại lớn dần

Chính phủ Trung Quốc vừa tuyên bố tăng thuế nhập khẩu ngay lập tức lên 128 mặt hàng Mỹ, trong đó có thịt lợn và một số loại quả, nhằm trực tiếp đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây tăng thuế nhiều sản phẩm Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá