Trung Quốc: Kỳ vọng đi đầu trong phục hồi kinh tế

Thăm tỉnh Giang Tô, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đặt kỳ vọng rằng Trung Quốc, với động lực kinh tế mạnh mẽ từ nhiều năm trước, sẽ là nước đầu tiên phục hồi từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo kết thúc chuyến thăm tỉnh Giang Tô.
"Chúng ta phải có lòng tin và quyết tâm" - ông nói.  Từ giờ đến trước kỳ họp Quốc hội vào tháng 3 tới, Trung Quốc sẽ công bố các biện pháp mới để thúc đẩy tăng trưởng.

Trong quý III, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 9%, thấp nhất kể từ giữa năm 2003 tới giờ. Năm nay, dự đoán mức tăng trưởng này chỉ còn 7,5%. Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết, trong tháng 12, các chỉ số kinh tế tốt đẹp hơn so với dự đoán.

"Các biện pháp của chúng ta đã có tác dụng" - ông nói khi nhắc tới gói kích thích kinh tế 590 tỉ USD Chính phủ Trung Quốc quyết định chi ra tháng 11/2008 để vực lại kinh tế. Trong tháng 12, thu nhập của một số công ty tăng lên, hàng hoá ùn tắc được giải toả phần nào và tiêu dùng điện tăng lên.

Để tiếp tục đà phục hồi, Thủ tướng Trung Quốc cho biết, gói kích thích kinh tế sẽ được đầu tư trong 6 dự án lớn đã được phê duyệt trong kế hoạch tổng thể về phát triển khoa học công nghệ.

Theo báo chí Trung Quốc, trong kế hoạch này có cả chương trình đưa người lên vũ trụ và chế tạo máy bay chở khách cỡ lớn hoàn toàn sản xuất trong nước.

Tại Giang Tô, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng kêu gọi khôi phục lại lòng tin trong nước - yếu tố quan trọng trong kế hoạch thúc đẩy kinh tế dựa trên việc đẩy mạnh đầu tư tư nhân và chi tiêu tiêu dùng, giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu vốn đóng góp phần lớn vào tăng trưởng kinh tế Trung Quốc những năm qua. Đây cũng là dấu hiệu tích cực để hy vọng Trung Quốc sẽ góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại Công ty Ánh Dương Giang Tô chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, Thủ tướng hứa tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đồng thời kêu gọi nỗ lực gấp nhiều lần của họ trong bối cảnh hiện nay: "Chính sách của chính phủ đã tạo môi trường thuận lợi cho việc kinh doanh, song các công ty cần sáng tạo và dũng cảm vượt qua khủng hoảng tài chính... Các đồng chí phải cải thiện quản lý, chất lượng sản phẩm và tính cạnh tranh để có thể cạnh tranh được trên thị trường quốc tế".

Theo V.N
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá