Trung Quốc: Lách luật bằng thuốc giúp sinh đôi

TP - Bộ Y tế Trung Quốc đang đau đầu trước một hiện tượng bất thường: Nhiều phụ nữ đã tìm cách sinh đôi, sinh ba hay nhiều hơn theo mong muốn để đối phó với điều luật chỉ được phép sinh 1 con.

Chính sách mỗi cặp vợ chồng chỉ được phép sinh một con được Trung Quốc thực thi từ những năm 1970 với những mức phạt nặng nề đối với người vi phạm nhằm kìm hãm sự gia tăng dân số.

Chính sách này tỏ ra hiệu quả, dân số của Trung Quốc hiện đang ở mức 1,3 tỷ dân.

Tuy nhiên, hiện nay Bộ Y tế Trung Quốc đang đau đầu trước một hiện tượng bất thường là nhiều phụ nữ đã tìm cách sinh đôi, sinh ba hay nhiều hơn theo mong muốn để đối phó với điều luật này.

Bệnh viện nhi lớn phía đông thành phố Nam Kinh đã thống kê có 90 cặp song sinh hoặc sinh ba trong năm vừa qua, tăng trung bình 20 cặp so với những năm trước.

Bên cạnh những phụ nữ muốn điều trị bệnh vô sinh thì rất nhiều người, đặc biệt là những phụ nữ thuốc tầng lớp giàu có ở thành phố hoặc những người có quan niệm phong kiến, bảo thủ ở nông thôn còn mong muốn được sinh đôi, sinh ba. Hiện nay, pháp luật về dân số ở Trung Quốc không quy định một hình phạt nào cho trường hợp này.

Để giúp họ sinh theo ý muốn, trên thị trường ở Trung Quốc hiện nay có bán những viên thuốc nhập khẩu tại các hiệu thuốc hoặc bệnh viện tư nhân.

Mặc dù Bộ Y tế nước này đã ban lệnh cấm bán loại thuốc này để bảo vệ sức khỏe của chị em phụ nữ nhưng lệnh cấm này không hiệu quả vì số người tìm mua thuốc vẫn gia tăng.

Người ta cho rằng, chỉ có một cách để kiểm soát được hiện tượng này là buộc các nhà thuốc chỉ được phép bán khi có đơn kê của bác sĩ.

Một điều lạ là không chỉ những người phụ nữ Trung Quốc tìm mua loại thuốc này, mà ở Anh, trong thời gian qua, người ta đã thống kê khoảng 10% phụ nữ Anh cũng tìm mua loại thuốc đặc biệt này. 

Thanh Phương
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá