Trung Quốc: Lại nổ mỏ than, hơn 50 người chết

Truyền thông nhà nước tại Trung Quốc cho hay số người chết trong vụ nổ một mỏ than ngày hôm qua đã lên đến 59 người. Vẫn còn 10 thợ mỏ khác còn đang bị kẹt dưới hầm. Cảnh sát đã bắt giam 4 chủ hầm mỏ, gần thành phố Tô Châu thuộc tỉnh Sơn Tây.

Tân Hoa xã tường thuật rằng hầm mỏ này đã từng có lệnh phải ngưng sản xuất sau các vấn đề an toàn hồi cuối năm ngoái, nhưng những người chủ đã không tuân lệnh và tiếp tục công việc.

An toàn mỏ than

Tuần rồi, Chính phủ Trung Quốc đã lập một vụ mới nhằm giảm thiểu lượng người chết trong ngành công nghiệp khai thác than. Vụ này quy tụ chuyên gia từ các ban ngành khác để giám sát một ngân quỹ 361 triệu USD dành cho các dự án để cải thiện mức độ an toàn cho công nhân.

Trong lúc nhu cầu về năng lượng gia tăng nhanh chóng tại Trung Quốc, thì các Cty cung ứng than đá phải chịu áp lực cao hơn và do đó, khiến cho con số các tai nạn cao hơn.

Các nhân viên cứu hộ loan báo là họ đã thu hồi được 18 thi hài từ tai nạn tại mỏ Sulongsi ở Trùng Khánh, trong lúc một thợ mỏ được ghi nhận mất tích.

Một đường hầm tại mỏ này đã bị sập vì một vụ nổ hồi trưa thứ Năm và đây là loại tai nạn thường thấy tại các mỏ than ở Trung Quốc.

Ông Zhang Guobao - Người đứng đầu vụ mới được thành lập - nói đây chính là lý do giải thích tại sao vụ này ra đời. Ông nói thêm: "Chính vì tính chất quá phức tạp của các tiêu chí về an toàn, cho nên ông cần đến sụ hiểu biết của các chuyên gia trong Chính phủ Trung Quốc".

Tuy nhiên, các chuyên gia này phải làm việc nhanh chóng bởi vì trong 4 ngày vừa qua, đã có hơn 40 thợ mỏ đã bị thiệt mạng trong các tai nạn.

Các viên chức ước lượng con số người bị thiệt mạng vì tai nạn hầm mỏ trong năm qua là 6000 người. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát độc lập nói rằng số này cao hơn 3 lần .

Trong lúc đó, nhu cầu về năng lượng của Trung Quốc tiếp tục gia tăng. Giá dầu hỏa trên toàn cầu hiện nay cao, do đó, buộc Trung Quốc phải trông cậy nhiều hơn vào than đá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá