Trung Quốc lần đầu tham gia tập trận chung 'Hổ mang vàng'

Quân đội Nhân dân Trung Quốc (PLA) lần đầu tiên tham gia một cuộc tập trận chung đa quốc gia lớn nhất châu Á có tên Hổ mang vàng. Các nhà phân tích nói rằng đây là một bước đột phá cho PLA.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh minh họa
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh minh họa

Mười bảy binh sĩ chủ yếu đến từ Bộ Tư lệnh Quảng Châu đã được gửi tới cuộc tập trận Hổ mang Vàng do Mỹ và Thái Lan đăng cai. Cuộc tập trận bắt đầu khai mạc từ ngày hôm qua (11/2) tại Thái Lan.

Theo vị tướng đã về hưu của Trung Quốc là Xu Guangyu, việc Trung Quốc tham gia vào hoạt động này cho thấy Bắc Kinh và Washington muốn hợp tác mật thiết hơn nữa trong các vấn đề an ninh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Mỹ mời Trung Quốc bởi vì Washington hy vọng Bắc Kinh sẽ đóng góp vào ổn định lâu dài của khu vực, đặc biệt là trong các chiến dịch chống khủng bố, giải cứu, chống buôn lậu, chống cướp biển và những lĩnh vực khác” – ông Xu nói.

Vai trò của quân đội Trung Quốc giới hạn trong các tập trận cứu trợ nhân đạo, bao gồm việc hỗ trợ kỹ thuật và y tế.

Tuy nhiên, một chuyên gia về hải quân tại bắc Kinh là Li Jie cho hay, sự xuất hiện của Trung Quốc lần này tại một cuộc tập trận đa quốc gia là một bước ‘đột phá’ cho Bắc Kinh, thậm chí ngay cả khi vai trò ban đầu rất hạn chế.

“Đây là một bước khởi đầu tốt vì ít nhất thì cuối cùng PLA cũng đã bước vào cánh cổng và tham gia tập trận” – ông Li nói.

“Cuộc tập trận sẽ mang lại kinh nghiệm quý giá về chiến tranh hiện đại cho PLA vì suốt nhiều thập kỷ qua, họ đã không tham gia bất kỳ trận đánh nào” – ông Li nhận định.

Hổ mang Vàng bao gồm các cuộc tập trận quân sự trên bộ, trên biển, trên không và bắn đạn thật. Tập trận bắt đầu ở tỉnh miền bắc Thái Lan là Phitsanulok và sẽ kéo dài đến ngày 21/2.

Tập trận Hổ mang Vàng bắt đầu từ năm 1982 và đã phát triển trở thành cuộc tập trận đa quốc gia lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trung Quốc là quan sát viên kể từ năm 2002 nhưng trước đó chưa từng được mời tham dự.

“Việc Trung Quốc tham gia tập trận lần này là một dấu hiệu tích cực vì điều này có thể làm giảm hồ nghi liên quan tới vai trò của binh sĩ Mỹ trong khu vực này” – Trung tướng Tharnchaiyant Srisuwan của Thái Lan phát biểu.

“Việc này cũng sẽ thúc đẩy quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và ASEAN” – ông Tharnchaiyant Srisuwan nói thêm.

Tham gia tập trận có 9.000 binh sĩ Mỹ, 4.000 binh sĩ Thái Lan. Ngoài ra còn có binh sĩ Singapore, Nhật, Hàn Quốc, Indonesia và Malaysia tham dự.

Theo Lê Thu

VietNamNet/ SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá