Trung Quốc lập mạng lưới trại tị nạn dọc biên giới với Triều Tiên

TPO - Các tài liệu cho thấy, ít nhất 5 trại tị nạn đang được xây dựng trong bối cảnh Bắc Kinh đang chuẩn bị cho nguy cơ dòng người tị nạn Triều Tiên tràn sang.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN
Tin cho biết Trung Quốc đang âm thầm lập một mạng lưới các trại tị nạn dọc đường biên giới dài 1.416 km với Triều Tiên. Sự tồn tại của kế hoạch dựng trại này lần đầu được tiết lộ bởi tờ Financial Times hồi tuần trước khi tờ báo dẫn một tài liệu nội bộ bị rò rỉ của một tập đoàn viễn thông quốc doanh cho thấy tập đoàn này được giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ Internet cho các trại trên.
Theo tài liệu bị rò rỉ, Trung Quốc có kế hoạch dựng ít nhất 5 trại tị nạn ở tỉnh Cát Lâm. Tài liệu có đoạn: “Do những căng thẳng xuyên biên giới … huyện ủy và chính quyền huyện Trường Bạch tỉnh Cát Lâm đã đề nghị dựng 5 trại tị nạn ở địa phương này”.
Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng đã từ chối xác nhận sự tồn tại của những trại trên song cũng không phủ nhận việc những công trình này đang được xây dựng.
Theo một chuyên gia về Triều Tiên, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, là một cường quốc và một quốc gia láng giềng của Triều Tiên, Trung Quốc nên có các kế hoạch để đối phó với mọi sự vụ.

Trung Quốc lập mạng lưới trại tị nạn dọc biên giới với Triều Tiên - ảnh 1

Nếu Trung Quốc ‘ngó lơ’, Mỹ sẽ tự giải quyết vấn đề Triều Tiên

“Lần gần đây nhất Trung Quốc cắt đứt nguồn trao đổi dầu với Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng đã phải ngồi vào bàn đàm phán. Vì vậy chúng tôi vẫn nói với Bắc Kinh rằng họ cần gây áp lực nhiều hơn”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikky Haley nói.

Trung Quốc lập mạng lưới trại tị nạn dọc biên giới với Triều Tiên - ảnh 2

Hàn Quốc gồng mình sản xuất vũ khí đối phó Triều Tiên

Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 10/12 công bố báo cáo cho biết, ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc chiếm 2,2% doanh thu của 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới trong năm 2016.

Trung Quốc lập mạng lưới trại tị nạn dọc biên giới với Triều Tiên - ảnh 3

Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Hàn Quốc tuyên bố bổ sung 20 công ty và 12 cá nhân của Triều Tiên vào “danh sách đen” như một phần trong các biện pháp trừng phạt đơn phương của nước này nhằm chặn dòng tiền đổ vào chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc lập mạng lưới trại tị nạn dọc biên giới với Triều Tiên - ảnh 4

Triều Tiên tăng cường khả năng kiểm soát từ trên không

Triều Tiên sắp hoàn thiện việc phát triển 2 vệ tinh và dự kiến sẽ phóng những thiết bị này trong tương lai gần.

Theo TheGuardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng