Trung Quốc lắp radar gần vùng biển tranh chấp

TP - Nhật Bản vừa lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi phát hiện Trung Quốc lắp đặt một thiết bị radar trên giàn thăm dò khí đốt gần khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm qua cho biết.

Tokyo lo ngại loại radar thường được lắp đặt cho tàu tuần tra này không phải để phục vụ mục đích thăm dò dầu khí, mà đó có thể là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc định dùng giàn khoan tại khu vực tranh chấp làm tiền đồn quân sự, báo chí Nhật Bản đưa tin. 

Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nước này phát hiện radar của Trung Quốc từ tháng 6 và vừa gửi phản đối thông qua Đại sứ quán tại Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh giải thích mục đích. 

Nhật Bản vẫn yêu cầu Trung Quốc dừng việc đưa các giàn khoan thăm dò khí ra biển Hoa Đông vì cho rằng hành động này là đơn phương, vi phạm thỏa thuận hai nước đạt được năm 2008 về việc hợp tác khai thác tài nguyên trên vùng biển chưa có đường biên giới chính thức giữa hai nước. 

Cuối tuần qua, Nhật Bản gửi một phản đối khác đến Bắc Kinh sau khi các tàu hải cảnh Trung Quốc và khoảng 230 tàu cá kéo đến khu vực mà Tokyo coi là vùng biển thuộc chủ quyền của họ quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Theo Kyodo

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá