Trung Quốc: Lập sổ đen lái xe vi phạm luật giao thông

TP - Trung Quốc chuẩn bị công bố danh sách đen các lái xe vi phạm luật giao thông nhiều lần, hay từng gây tai nạn chết người.

Theo đó, các tài xế chuyên nghiệp làm việc tại các Cty vận tải có tên trong danh sách đen này thậm chí sẽ bị sa thải; nhân thân của họ cũng bị công bố rộng rãi trước công chúng.

Đây là bước khởi động của chiến dịch chống tai nạn giao thông tại Trung Quốc sau khi Bộ trưởng An ninh công cộng yêu cầu toàn thể các phòng quản lý giao thông phải có những biện pháp hiệu quả hơn nhằm giảm tai nạn giao thông đường bộ sau hàng loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Tại Bắc Kinh, mỗi ngày có thêm 1.000 xe ôtô mới được đưa vào lưu hành và trung bình có 2,7 triệu xe lưu thông trên đường phố hằng ngày. Cũng tại Bắc Kinh, có hơn 4 triệu trong số 15 triệu người dân đã được cấp bằng lái xe ô tô.

Mặc dù hiện nay Trung Quốc mới chỉ sở hữu lượng xe ô tô chỉ bằng 2% so với tổng xe trên thế giới, nhưng chiếm tới 15% số người chết vì tai nạn giao thông toàn cầu.

Năm 2006 có 7,22 triệu xe ô tô thuộc đủ loại và nhãn hiệu khác nhau được tiêu thụ, đưa Trung Quốc lần đầu tiên vượt Nhật Bản để trở thành thị trường ô tô lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. Tuy vậy, nhu cầu mua xe hơi của người dân Trung Quốc vẫn không ngừng tăng lên, đặc biệt là với giới trẻ.

Theo dự báo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, trong năm 2007 nhu cầu của thị trường ô tô nước này sẽ đạt trên 8 triệu xe. Dự tính, đến 2020, số xe ô tô lưu hành ở Trung Quốc sẽ đạt khoảng 130 triệu chiếc, tăng 400% so với hiện nay.

Mở đầu của chiến dịch chống tai nạn giao thông tại Trung Quốc là việc cho công bố danh sách đen về các lái xe vi phạm luật giao thông. Trong khuôn khổ chiến dịch này, phòng quản lý giao thông tại Bắc Kinh và nhiều thành phố khác đang chuẩn bị đưa ra những hình thức phạt nặng các lái xe có tên trong danh sách đen.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng