Trung Quốc liên tiếp bị chất vấn về vụ giàn khoan Hải Dương-981

Ngày 16/7, trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đến hai lần đăng tải câu trả lời của Người phát ngôn Hồng Lỗi liên quan giàn khoan Hải Dương-981.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc

Sau khi xác nhận thông tin giàn khoan Hải Dương - 981 đã “hoàn thành” nhiệm vụ theo đúng thời hạn đặt ra của Công ty TNHH Dịch vụ mỏ dầu trên biển Trung Hải, thuộc Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc và rút khỏi Hoàng Sa, đến 16 giờ ngày 16/7, Người phát ngôn Hồng Lỗi tiếp tục nhận được câu hỏi với nội dung: “Giàn khoan Hải Dương-981 dự kiến đến trung tuần tháng 8 mới hoàn tất hoạt động tác nghiệp, nhưng hôm nay doanh nghiệp Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành nhiệm vụ và rút về. Nguyên nhân việc rút sớm giàn khoan liệu có phải không liên quan yếu tố kỹ thuật công trình?".

Ông Hồng Lỗi nhắc lại rằng, đến ngày 15/7, giàn khoan Hải Dương - 981 đã “hoàn thành” hoạt động khoan thăm dò dầu khí tại vùng biển Hoàng Sa một cách thuận lợi, theo kế hoạch sẽ di chuyển đến dự án Lăng Thủy, đảo Hải Nam tiếp tục tác nghiệp.

Ông không quên nhấn mạnh hoạt động tác nghiệp trên “hoàn toàn thuộc phạm vi chủ quyền của Trung Quốc, việc di chuyển giàn khoan được thực hiện theo kế hoạch của doanh nghiệp hữu quan, không liên quan bất cứ nhân tố từ bên ngoài nào.

Bước tiếp theo, doanh nghiệp hữu quan sẽ nghiên cứu đề ra phương án công tác cụ thể cho giai đoạn tiếp theo trên cơ sở phân tích và đánh giá kỹ lưỡng những dữ liệu địa chất thu được qua lần tác nghiệp này”.

Trước đó, ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo hoạt động họp báo thường kỳ của bộ này nghỉ hè từ 14/7 đến 1/9 song người phát ngôn của bộ này vẫn sẽ trả lời các câu hỏi của phóng viên qua điện thoại.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng