Trung Quốc lo các khóa học dành cho cán bộ làm nảy sinh tham nhũng

TP - Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích cán bộ, công chức theo học các khóa đào tạo tại các trường đại học uy tín, nhằm nâng cao trình độ và kỹ năng chuyên môn.

Trung Quốc lo các khóa học dành cho cán bộ làm nảy sinh tham nhũng
Một số cơ sở đào tạo lợi dụng kẽ hở, đưa ra chương trình đào tạo nhằm vào các quan chức tìm cách mở rộng ảnh hưởng và thu lợi từ bạn đồng môn, thường là những nhân vật có ảnh hưởng, trang tin Want China Times (Đài Loan) đưa tin ngày 21/7.

Một cán bộ tuyển dụng học viên cho khóa đào tạo sau thạc sĩ quản trị kinh doanh cấp quản lý (EMBA) của Đại học Bắc Kinh nói với Bắc Kinh thời báo rằng, họ đã lập 4 lớp, mỗi lớp khoảng 40 học viên, một nửa trong số đó là quan chức. Chi phí cho khóa học là 668.000 nhân dân tệ (108.000 USD), bao gồm sách vở, đồ dùng học tập, chứng chỉ, văn bằng, nhưng không bao gồm chi phí đi lại, ăn ở trong các chuyến đi. 

Học viên phải đóng cả số tiền trên trong một lần. Khóa học kéo dài 2 năm, lớp học tập trung 2-4 ngày mỗi 2 tháng, trong đó có cả những chuyến đi về quê nhà và ra nước ngoài.

Nhà tổ chức cho biết đã sắp xếp quan chức chính quyền địa phương tiếp đón học viên trong các chuyến dã ngoại, tham quan nhằm tạo điều kiện gây dựng và phát triển các mối quan hệ làm việc. Có hơn 100 cơ sở đào tạo ở Trung Quốc tìm cách thu hút doanh nghiệp vào các chương trình đào tạo quản lý của họ bằng cách tuyển mộ học viên là quan chức.

Thông thường, chi phí từ 360.000 nhân dân tệ (58.000 USD) đến 700.000 tệ (113.000 USD) cho một khóa học 2 năm dành cho các chương trình Top 10 EMBA.

Một nguồn thạo tin tiết lộ, chi phí cho các khóa đào tạo như vậy đôi khi có thể lên tới 1 triệu nhân dân tệ (161.000 USD) học phí, nhắm đến các học viên có địa vị xã hội phù hợp. Với khóa đào tạo sau EMBA của Đại học Bắc Kinh, những quan chức nào giới thiệu được 3 học viên mới có thể được giảm học phí.

Ông Li Chengyan, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chống tham nhũng ở Đại học Bắc Kinh, cho biết, đã xuất hiện nhiều trường hợp quan chức bao bọc doanh nghiệp và đổi lại, đôi khi doanh nghiệp giúp quan chức trả tiền học phí.

Đó là một mối quan hệ có đi có lại, giúp cả đôi bên tạo lập quan hệ cùng có lợi. Trong khi những chương trình đào tạo trên được thiết kế để đào tạo các doanh nhân dẫn dắt doanh nghiệp của họ, có vẻ không phải mọi lớp học đều nhắm đến mục đích này.

Khóa EMBA thứ ba do Đại học Công nghệ Hoa Nam ở thành phố Quảng Châu tổ chức có học viên Vạn Khánh Lương, nguyên Bí thư thành ủy Quảng Châu vừa bị cách chức về tội tham nhũng.

Want China Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng