Trung Quốc lo mất tiền

TP - Trong phản ứng đầu tiên trước việc chính phủ Mỹ đóng cửa, một quan chức cấp cao của Trung Quốc vừa kêu gọi Mỹ giải quyết bế tắc chính trị và đảm bảo khả năng trả nợ để bảo đảm an toàn cho lượng tài sản lớn của Trung Quốc.

Trung Quốc lo mất tiền

Người dân Mỹ biểu tình đòi chính phủ mở cửa. Ảnh: CTV News

Thứ trưởng Tài chính Zhu Guangyao hôm thứ Hai nói rằng, Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của Mỹ, đang rất quan ngại về tình trạng vách đá tài khóa ở Mỹ, và “Mỹ phải có trách nhiệm” bảo vệ lợi ích của các chủ nợ.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo, nước này sẽ hết sạch tiền mặt nếu Quốc hội không cho phép vay thêm tiền trước ngày 17/10. Đây không phải lần đầu tiên bế tắc chính trị đẩy Mỹ đến bờ vực vỡ nợ. Tháng 8/2011, chính phủ Mỹ suýt vỡ nợ, nhưng cuối cùng Quốc hội cũng đồng ý nâng trần nợ công.

Lần này, các chủ nợ của Mỹ, trong đó có Trung Quốc, còn lo ngại hơn nhiều, khi các cơ quan không thiết yếu của chính phủ đã bị đóng cửa suốt từ hôm 1/10.

Tính đến cuối tháng 7, khoản tiền Mỹ nợ Trung Quốc là 1.270 tỷ USD, theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ. Các nhà đầu tư Trung Quốc giữ 11,1% trong số 11.500 tỷ USD nợ khả mại, thấp hơn mức kỷ lục 14% vào tháng 6/2009.

Theo các chuyên gia, việc chính phủ Mỹ vỡ nợ sẽ tàn phá hệ thống tài chính toàn cầu, vì trái phiếu chính phủ Mỹ là trụ cột của thị trường tài chính thế giới.

Gia Tùng
Theo Bloomberg, China Daily

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng