Trung Quốc: Lở núi, 17 người chết, 44 mất tích

TP - Sau mấy ngày mưa lớn, sáng 13-7, lở núi xảy ra ở tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên, chôn vùi ba ngôi làng, làm chết ít nhất 17 người, bị thương 44 người.

Quang cảnh sau khi lũ quét qua thị trấn Xiaohe, hạt Qiaojia, tỉnh Vân Nam
Quang cảnh sau khi lũ quét qua thị trấn Xiaohe, hạt Qiaojia, tỉnh Vân Nam

>>Trung Quốc vỡ đê, Brazil lụt nặng

Quang cảnh sau khi lũ quét qua thị trấn Xiaohe, hạt Qiaojia, tỉnh Vân Nam
Quang cảnh sau khi lũ quét qua thị trấn Xiaohe, hạt Qiaojia, tỉnh Vân Nam . Ảnh: Xinhua

Báo chí Trung Quốc cho biết vụ núi lở xảy ra lúc rạng sáng tại ba khu vực khác nhau. Nhật báo Vân Nam nói, thị trấn Xiaohe là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất. Tại đây có ít nhất 4 người thiệt mạng, 38 người bị thương, 42 người đang mất tích.

Tại tỉnh Tứ Xuyên gần tỉnh Vân Nam, núi lở đổ xuống làng Yandai làm chết 7 người, mất tích một người. Tân Hoa xã đưa tin, trong 7 người chết ở làng Yandai, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 6 người, một người vẫn bị chôn vùi dưới đống bùn đất.

Một quan chức tỉnh Thanh Hải cho biết, mưa lớn mấy ngày qua khiến các hồ chứa nước có nguy cơ bị vỡ đập và bờ bao. Ngày 13-7, hàng trăm công nhân và binh lính được huy động chất những bao tải cát lên bờ bao, đào kênh phân luồng để tránh nguy cơ vỡ đập nước gây lụt lội ở hạ lưu. Chính quyền thành phố Golmud gần hồ chứa nước này đã phải đưa 10.000 người dân đi sơ tán đề phòng vỡ đê.

Hằng năm, tỉnh Thanh Hải thường phải chịu những đợt hạn hán nặng nề nhưng năm nay thời tiết bất thường gây mưa lớn nhiều ngày qua khiến mực nước các dòng sông và hồ nước dâng lên rất cao.

Cục Khí tượng Trung Quốc dự báo vào ngày 14-7 sẽ có mưa lớn quét qua lưu vực sông Dương Tử gồm các tỉnh Chiết Giang, Giang Tô, Tứ Xuyên.

Bộ Các vấn đề dân sự Trung Quốc cho biết sau hơn một tuần mưa to liên tục, nhiều vùng ở Trung Quốc bị lụt nặng nề, làm chết hơn 50 người, thiệt hại về kinh tế lên đến 1,3 tỷ USD.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá