Trung Quốc: Lừa đối cấp trên, 4 quan chức bị cách chức 

(TPO) Ngày 8/8, 4 quan chức đã bị cách chức vì dối trá và không hoàn thành nhiệm vụ trong cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh khuẩn cầu chuỗi từ lợn sang người.

Đưa lợn nghi bị mắc bệnh đi thiêu hủy   

Tờ China Daily cho biết đây là các quan chức thuộc tỉnh Sichuan, nơi có 39 người bị thiệt mạng vì bệnh dịch và có ít nhất 200 người khác đã mắc căn bệnh lạ này.

Hiện vẫn còn 101 người mắc bệnh phải điều trị tại bệnh viện thuộc tỉnh Sichuan, trong đó 10 người trong tình trạng nguy kịch.

Tờ báo cũng cho biết Li Mingzhong, Giám đốc Văn phòng quản lý thực phẩm và động vật vùng Zizhong thuộc tỉnh Sichuan; Liu Wei, Trạm trưởng trạm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch động vật; Jiang Xiaogang, Phó Trạm trưởng trạm kiểm soát và Chen Bin, Trạm trưởng trạm thú y thị trấn Taiping bị cắt chức vì đã bịa đặt ra một bản báo cáo rằng việc giết và thiêu hủy xác của những con lợn bị nhiễm bệnh đã được hoàn tất và bệnh dịch trong vùng không còn.

Tuy nhiên, trong lần kiểm tra ngày 27/7, các thành viên đoàn thanh tra tình hình bệnh dịch của chính phủ Trung Quốc đã phát hiện sự dối trá của Li và đồng bọn. Sự việc ngay lập tức được Truyền hình trung ương Trung Quốc phanh phui. Một phóng sự đã cho thấy toàn bộ thực trạng tình hình nhiễm bệnh tại khu vực. Theo đó tại 6 trang trại nuôi lợn trong vùng đã có tổng cộng 76 con lợn bị chết vì bệnh dịch.

Sau khi phóng sự được công bố, Li Mingzhong và đồng bọn vẫn tiếp tục nói dối các cơ quan cấp trên là không hề có bệnh dịch trong vùng.

Bộ Y tế Trung Quốc cho biết trong vòng 24 giờ qua chưa có trường hợp mắc bệnh mới dược phát hiện tại các vùng có bệnh dịch và ở những vùng có nguy cơ cao.

Trước đó, một số quan chức ngành y tế ở một số vùng có dịch bệnh cũng đã bị cách chức vì nói dối về tình hình dịch bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá