Trung Quốc mở trường đào tạo người giúp việc

Hiện nay, không phải người giúp việc nào cũng làm các gia đình ở Trung Quốc hài lòng, mà họ còn đòi hỏi những người giúp việc ấy phải được huấn luyện kỹ lưỡng, phải qua các trường đào tạo.

Tại Trung Quốc, khi người dân trở nên giàu có hơn cùng với đà tăng trưởng của nền kinh tế thì họ cũng đòi hỏi nhiều hơn. Nhu cầu có một người giúp việc trong gia đình là một ví dụ.

Những ai muốn giúp việc cho những gia đình giàu có phải học để trở thành người giúp việc hoàn hảo. Họ phải học từ những việc nhỏ nhặt nhất là học rót cà phê, tráng trứng.

Chương trình đào tạo họ do một công ty mang tên Công ty dịch vụ nội trợ Thượng Hải thiết kế, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các gia đình giàu có. Chỉ riêng thành phố Thượng Hải hiện thiếu khoảng 200 ngàn người giúp việc thạo nghề.

Thậm chí, người nước ngoài cũng cần người giúp việc cho gia đình mình, vì thế những phụ nữ tương đối lớn tuổi vẫn không ngại học từng câu tiếng Anh hay học làm các món ăn Tây phương…

Người giúp việc trong gia đình người nước ngoài thường được trả khoảng 250 đến 500 USD/tháng, còn làm cho gia đình Trung Quốc thì được trả khoảng 150 USD/tháng.

Vì thu nhập cao như vậy, các thành phố lớn Trung Quốc đã trở thành điểm thu hút rất nhiều người ở nông thôn lên tìm công việc nội trợ trong các gia đình thành phố. Ước tính hiện ở Trung Quốc có hơn 20 triệu người làm nghề giúp việc trong gia đình và chắc chắn con số này sẽ còn tăng.

Theo Thu Thuỷ
VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá