Trung Quốc mời phóng viên Ấn Độ đến Bắc Kinh, bác tin đồn chiến tranh

TPO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã mời một đoàn các nhà báo Ấn Độ đến Bắc Kinh để thông báo cho họ tình hình thực tế về xung đột biên giới hai nước.

Binh sĩ Trung Quốc (đưa tay) và binh sĩ Ấn Độ tại biên giới hai nước. Ảnh: AFP
Binh sĩ Trung Quốc (đưa tay) và binh sĩ Ấn Độ tại biên giới hai nước. Ảnh: AFP

Sputnik trích dẫn báo cáo từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Ren Guoqiang, khẳng định không có kế hoạch tiến hành “chiến tranh quy mô nhỏ” để trục xuất quân Ấn Độ ra khỏi khu vực Doklam tranh chấp, giáp ranh Sikkim của Ấn Độ.

Trung Quốc mời phóng viên Ấn Độ đến Bắc Kinh, bác tin đồn chiến tranh - ảnh 1

Trung Quốc: Ấn Độ nên từ bỏ ‘ảo tưởng’ tại khu vực biên giới tranh chấp

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay (24/7) cảnh báo, Ấn Độ không được phép che giấu bất kỳ ảo tưởng, đồng thời thúc giục nước này rút quân ngay lập tức khỏi khu vực dãy Himalaya đang căng thẳng leo thang.

Theo ông Ren, nhận định về “chiến tranh quy mô nhỏ” tại biên giới Trung-Ấn chỉ đại diện cho quan điểm của giới truyền thông và các chuyên gia tư vấn.

Tuy nhiên, người phát ngôn nhắc lại cảnh cáo từ các nhà lãnh đạo và quan chức Trung Quốc trước đó, yêu cầu binh sĩ Ấn Độ rút khỏi khu vực tranh chấp ở Doklam (theo cách gọi của Trung Quốc) và “nhắc nhở” New Delhi không nên đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh để bảo vệ lãnh thổ quốc gia.

“Chúng tôi có tất cả các quyền hợp pháp để xây dựng con đường trên lãnh thổ Trung Quốc”, ông Ren nói.

Ông này nói thêm, Trung Quốc đã thông báo trước cho Ấn Độ về hoạt động xây dựng đường bộ vào giữa tháng 5 bằng thái độ thiện chí dù Bắc Kinh không cần thiết phải làm điều đó với lập luận “tại sao chúng tôi cần phải thông tin cho Ấn Độ khi đây là lãnh thổ của Trung Quốc?”.

Trong khi đó, các chuyên gia Ấn Độ cho rằng, sự chênh lệch ở Doklam là dấu hiệu để Ấn Độ và Trung Quốc khôi phục các kênh đàm phán chính thức, giải quyết tranh chấp biên giới dai dẳng giữa hai nước, khởi đầu bằng việc tuân thủ thỏa thuận năm 2012.

“Chúng ta có một cơ chế theo thỏa thuận năm 2012 để giải quyết các tranh chấp như vậy và hai bên nên hành động trên tinh thần đó. Những gì chúng ta đọc trên Thời báo Hoàn cầu và các ấn phẩm truyền thông tiếng Anh khác từ Trung Quốc không nên được hiểu là ý kiến của chính phủ Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng biết Ấn Độ đang có lợi thế ở khu vực Doklam. Bắc Kinh có thể có nhiều lợi thế hơn trong các lĩnh vực khác, nhưng ở Doklam thì không”, Tiến sĩ Swaran Singh, Giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế - Đại học Jawaharlal Nehru, bình luận trên Sputnik.

Trung Quốc và Ấn Độ đang bị “mắc kẹt” ở Doklam – ngã ba giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan, kể từ giữa tháng 6 sau khi quân đội Ấn Độ ngăn cản nước láng giềng xây dựng đường bộ trong khu vực.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng