Trung Quốc: Một cựu quan chức lĩnh án tử hình

TP - Báo chí Trung Quốc ngày 21/4 cho biết, lại có thêm một cựu quan chức cấp cao nước này lĩnh án tử hình vì tội tham nhũng trong vụ bê bối quỹ lương hưu ở Thượng Hải.

Ông Uông bị tuyên án tử hình Ảnh: Chinadaily

Theo Chinadaily, CRI, tòa án tỉnh Cát Lâm vừa tuyên án tử hình ông Uông Uy Công, cựu Thư ký Văn phòng Quốc vụ viện, cựu Thư ký Thành ủy Thượng Hải, từng là trợ lý của Phó Thủ tướng, vì nhận hối lộ gần 13 triệu NDT (1,9 triệu USD) trong khoảng thời gian từ năm 1995 – 2006.

Tuy nhiên, tòa án cho rằng ông Uông có thái độ hợp tác với cơ quan điều tra, thành khẩn nhận tội và đã hoàn trả khoản tiền tham nhũng nên được hoãn thi hành án trong hai năm.

Điều này có nghĩa cựu Thư ký Uông sẽ được giảm xuống án chung thân nếu không có vi phạm gì trong hai năm tới. Ông Uông quyết định không kháng cáo.

Trương Dung  Khôn, chủ doanh Cty đầu tư Fuxi và Feidian, một trong những người đã đưa hối lộ cho ông Uông và nhiều quan chức khác ở Thượng Hải, bị tuyên án 19 năm tù cách đây một năm.

Uông và Trương là hai trong số hàng loạt quan chức cấp cao và doanh nhân giàu nhất Trung Quốc bị bắt trong vụ tai tiếng liên quan đến việc biển thủ 3,7 tỷ NDT từ quỹ lương hưu của thành phố Thượng Hải để xây dựng đường cao tốc và các công trình khác.

Theo cáo trạng, họ Trương nhờ ông Uông giúp đỡ để mua công ty xây dựng của nhà nước với giá rẻ vào tháng 1/2002. Ông Uông sau đó mời Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ tới ăn tối cùng chủ doanh nghiệp họ Trương. Với sự giúp đỡ của cựu Bí thư Trần, Trương đã mua được công ty xây dựng với giá 300 triệu NDT, thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế. Ngoài họ Trương, ông Uông còn bị cáo buộc nhận tiền hối lộ từ bảy doanh nghiệp và cá nhân khác.

Toà án cho rằng Uông đã sáu lần nhận hối lộ của Trương khi còn ở Thượng Hải và tám lần khác khi làm việc cho Văn phòng Quốc vụ viện. Uông bị bắt tháng 7/2007. Ông Uông là quan chức cuối cùng trong vụ bê bối quỹ lương hưu ở Thượng Hải bị kết án.

Vụ biển thủ quỹ lương hưu ở Thượng Hải được phát hiện giữa năm 2006 dẫn tới việc bắt giữ khoảng 20 quan chức cấp cao và chủ doanh nghiệp.

Tòa án ở thành phố Thượng Hải bắt đầu xét xử các cựu quan chức từ tháng 7/2007. Cựu Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ lĩnh án tù 18 năm. Đây là vụ tham nhũng lớn nhất ở Trung Quốc trong hơn 10 năm qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá