Trung Quốc: Một triệu người phải sơ tán do bão lớn

TPO - Vào chiều ngày 09/8, Trung Quốc đã buộc phải sơ tán 1 triệu dân trước nguy cơ con bão lớn mang tên Morakot sẽ đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này vào ngày hôm nay.

Trước khi uy hiếp Trung Quốc, bão Morakot đã tấn công vào đảo Đài Loan, gây nên tình trạng ngập lụt tồi tệ nhất cho khu vực này trong nửa thế kỷ qua và hàng chục người mất tích.

Còn trước đó, bão cũng quét qua Philippines làm 22 người dân thiệt mạng, 18 người bị thương và 4 người vẫn còn mất tích, trong đó 4 người châu Âu.

Sức gió đo được tại tỉnh Phúc Kiến vào chiều này 09/8 đã lên đến 119km/giờ. Ít nhất một trẻ em tại tỉnh Triết Giang đã thiệt mạng sau khi ngôi nhà em đang ở đã đổ sụp do gió lớn.

Hãng tin Tân Hoa Xã sáng nay, 10/8, cho biết, hàng trăm làng mạc và thị trấn ven biển phía đông Trung Quốc đã bị ngập lụt, hơn 2.000 ngôi nhà đã bị phá hủy.

Tổng số người dân được sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm tại các khu vực ven biển phía đông Trung Quốc đã lên tới con số 1 triệu người.

Trong số này có hơn 470.000 người ở tỉnh Triết Giang, 485.000 người khác ở Phúc Kiến. Các quan chức Trung Quốc cũng đã cho gọi hàng chục ngàn tàu các loại về bờ cũng như tránh đường đi của cơn bão nguy hiểm này.

Theo Cơ quan dự báo khí tượng Trung Quốc, dự kiến từ trưa đến tối nay, bão Morakot sẽ đổ bộ vào đất liền, gây mưa cực lớn cho toàn bộ khu vực nó đi qua.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá