Trung Quốc: Motorola bị kiện vì vi phạm bản quyền

Cty thiết kế Pan Zhe yêu cầu Motorola và tạp chí Mangazine phải bồi thường 60.000 đô la với lời cáo buộc đã đánh cắp ý tưởng.

Trụ sở tập đoàn Motorola ở Trung Quốc
Một Cty thiết kế quảng cáo của Trung Quốc đã đệ đơn kiện nhà sản xuất điện thoại di động nổi tiếng thế giới Motorola đã vi phạm bản quyền trong một quảng cáo đăng trên tờ tạp chí có tên Mangazine.

Nguyên đơn,Cty thiết kế Pan Zhe, yêu cầu Motorola và tờ tạp chí đã đăng quảng cáo Mangazine phải bồi thường 500.000 nhân dân tệ (60.000 đô la). Ngoài ra, nhà sản xuất điện thoại và tạp chí phải đưa ra lời xin lỗi trước công luận.

Motorola đã phủ nhận lời cáo buộc này. Ông Ma Xiaogang - Luật sư đại diện của Motorola - khẳng định: “Motorola không phải là bị đơn trong vụ này. Việc quảng cáo cho Motorola là do một Cty có giấy phép họat động trong lĩnh vực này thực hiện. Motorola không tham gia việc xây dựng và sản xuất quảng cáo”. Ông Ma Xiaogang cũng khẳng định nội dung quảng cáo của Motorola khác với nội dung của Cty đệ đơn kiện.

Theo nội dung của lá đơn kiện, hồi năm ngoái Cty Pan đã đầu tư 500.000 nhân dân tệ cho việc thiết kế một loạt quảng cáo hình ảnh cho một Cty rượu có trụ sở ở vùng Xinjiang.

Luật sư bên nguyên Deng Zemin cho biết: Những hình ảnh cho chương trình quảng cáo, được quay trên một sa mạc. Kịch bản chương trình đã được đăng ký bản quyền tại Cục Bản quyền Bắc Kinh hồi tháng 6 năm ngoái. Sau đó Cty đã chuyển toàn nội dung quảng cáo cho tạp chí Mangazine cùng một bản hợp đồng quảng cáo.

Cũng trong tháng 6, nguyên đơn cũng đã ký một bản hợp đồng với Cty có trụ sở ở Xinjiang để tiến hành quảng cáo với số tiền trị giá 1 triệu nhân dân tệ (120.000 đô la). “Nhưng đến tháng 8, khách hàng của chúng tôi đã phát hiện một quảng cáo của Motorola đăng trên Mangazine có nội dung và hình ảnh giống như những nội dung của nguyên đơn. Điều bực mình nhất đối với chúng tôi đó là nhà sản xuất và phát hành quảng cáo lại là Mangazine, tờ tạp chí hiểu rõ về việc thiết kế quảng cáo của chúng tôi” - Luật sư Deng nói.

Chính vì lý do này Cty có trụ sở ở Xinjiang đã hủy hợp đồng với nguyên đơn do có nội dung trùng với quảng cáo của Motorola.

Ông Yin Peng - Luật sư đại diện của Mangazine - khẳng định không có nhân viên nào của tạp chí đã được xem tài liệu liên quan đến bản thiết kế quảng cáo của nguyên đơn.

Theo đại diện bị đơn, Mangazine đã hoàn thành xong bản thiết kế quảng cáo cho Motorola từ tháng 4/2004. “Công việc của nhóm chúng tôi không liên quan đến những gì mà nguyên đơn làm. Nếu sự tương đồng trong cách nghĩ bị coi là vi phạm bản quyền thì bản thiết kế của nguyên đơn đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của nhiều bộ phim có cảnh quay trên sa mạc trước đó” - Ông Yin luật sư bị đơn tuyên bố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá