Trung Quốc muốn “làm lành” với Nhật Bản

TPO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề nghị phía Nhật Bản có các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ giữa đôi bên, Reuters hôm nay đưa tin.

Thủ tướng Shinzo Abe chưa từng công du Bắc Kinh từ khi lên nắm quyền năm 2012 đến nay
Thủ tướng Shinzo Abe chưa từng công du Bắc Kinh từ khi lên nắm quyền năm 2012 đến nay

Theo Reuters, tại hội thảo các nước ASEAN đang diễn ra ở thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra đề nghị trên với người đồng cấp Nhật Bản, ông Fumio Kishida. Ông Vương mong muốn Bắc Kinh và Tokyo vượt qua các trở ngại hiện nay, giảm căng thẳng giữa hai phía. Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết 2 ngoại trưởng đã có cuộc gặp gỡ không chính thức bên lề hội thảo, nhưng không nêu chi tiết nội dung.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã xấu đi rất nhiều trong thời gian vừa qua do tranh chấp về lãnh hải ở biển Hoa Đông. Bắc Kinh khăng khăng cho rằng có chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, vốn thực tế đang do Nhật Bản kiểm soát.

Mới đây nhất, Bắc Kinh đã phản ứng rất dữ dội trước việc Tokyo tiến hành đặt tên một loạt đảo trong quần đảo này. Trung Quốc đồng thời bất chấp sự phản đối của Mỹ và Nhật Bản, thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Biển Đông hồi tháng 11 năm ngoái.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chưa một lần công du Trung Quốc. Ông Abe luôn thể hiện quan điểm cứng rắn trong vấn đề tranh chấp lãnh hải của Nhật Bản với Trung Quốc. Các chuyến thăm đền chiến tranh Yasukuni của ông Abe cũng khiến mối quan hệ giữa Tokyo với Bắc Kinh thêm căng thẳng.

Hôm Thứ Bảy 9/8, ông Abe trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Sankei Shimbun cho biết, Nhật Bản vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Trung Quốc. Truyền thông Nhật Bản hồi tuần trước đưa tin, Tokyo và Bắc Kinh sẽ có cuộc hội đàm song phương vào tháng 11 tới đây tại hội nghị cấp cao APEC tổ chức ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, chính phủ Nhật phủ nhận thông tin trên.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá