Trung Quốc: Năm 2050 sẽ là nước phát triển?

TP - Tới năm 2050, mức thu nhập tối thiểu ở Trung Quốc đạt trung bình 15.000 USD/năm, lương tăng gấp 30 lần ở vùng nông thôn, 10 lần ở thành thị và hầu như xóa được nghèo đói.

50 năm nữa sẽ không còn hình ảnh này ở T.Q?
Đây là dự báo của Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc từ một dự án nghiên cứu trong nhiều năm qua. Trong báo cáo vừa công bố, Viện này cũng cho biết mức lương tối thiểu ở Trung Quốc sẽ tăng lên 1.300 USD/tháng vào năm 2050, nghĩa là nghèo đói bị đẩy lui.

Theo Cục Thống kê Trung Quốc, mức thu nhập trung bình hiện nay chỉ trên 1.000 NDT/tháng. Thu nhập của gần 800 triệu người ở khu vực nông thôn còn thấp hơn nhiều, thậm chí ít hơn 1 USD/ngày.

Bản báo cáo cho rằng để đạt mục tiêu trên là một nhiệm vụ nặng nề, nhưng cũng vẽ ra một tương lai sáng sủa cho quốc gia có 1,3 tỷ người và nền kinh tế hiện xếp thứ 4 thế giới về tổng sản phẩm quốc nội.

Theo nghiên cứu, nếu tiếp tục phát triển như hiện nay, Trung Quốc sẽ lọt vào Top 40 nước hiện đại hóa của thế giới vào năm 2050 và cuối thế kỷ 21 sẽ ở trong Top 20.

Theo Viện Hàn lâm khoa học, năm 2001 Trung Quốc tụt hậu 80 – 100 năm so với Mỹ và châu Âu căn cứ trên các chỉ số phát triển như tổng sản phẩm, đô thị hóa, tỷ lệ mù chữ, tuổi thọ...

Tới năm 2050, tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc có thể tăng lên 80, trong khi 100% dân chúng được hưởng chăm sóc y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ phúc lợi khác. Số dân sống ở thành thị sẽ tăng lên trên 80% so với 41,7% hiện nay.

Cũng tới năm 2050, hơn 80% dân chúng sẽ được sử dụng các dịch vụ công nghiệp thông tin, 50% có thể đi du lịch nước ngoài và 50% có xe ôtô riêng.

Bản báo cáo trên ngay lập tức gây ra những cuộc tranh cãi quyết liệt ở trong và ngoài nước. Nhiều ý kiến của các chuyên gia Trung Quốc, nước ngoài cho rằng dự báo trên là không thực tế vì Trung Quốc còn cách Âu – Mỹ quá xa và khoảng thời gian gần 50 năm tới quá ngắn để hoàn thành những mục tiêu lớn trên mọi lĩnh vực mà không chỉ kinh tế.

Ví như lực lượng lao động khoảng 700-800 triệu người hiện nay chỉ có chưa đầy 10% có trình độ cao và muốn trở thành nước phát triển phải nâng tỷ lệ này lên trên 50%...

Ông He Chuanqi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu hiện đại hóa, cho rằng Trung Quốc chỉ có 6% cơ hội để đạt mục tiêu trên vào năm 2050. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến tin rằng Trung Quốc sẽ làm được điều thần kỳ là trở thành nước phát triển hiện đại vào giữa thế kỷ 21.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá