Trung Quốc : Quan tham tự tử vì sợ tội!

TP - Ngày 8/6/2007, tại Hội nghị cán bộ lãnh đạo thành phố Thiên Tân, ông Trương Cao Lệ, Bí thư Thành ủy đã thông báo một tin gây bất ngờ: Ông Tống Bình Thuận, 62 tuổi, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Mặt trận thành phố đã tự sát chết trong khi đang bị điều tra về vấn đề kinh tế.

Đây là quan chức cao cấp thứ hai ở Trung Quốc tự sát chết vì sợ bị trị tội tham nhũng. Người đầu tiên là Vương Bảo Sâm, Phó thị trưởng Bắc Kinh đã tự bắn vào đầu cách đây 12 năm.

Tại Đại hội đại biểu đảng bộ thành phố lần thứ 9 vừa kết thúc hôm 2/6 vừa qua, ông Tống Bình Thuận vẫn được bầu vào ban chấp hành thành ủy. Theo một nguồn tin báo chí thì ông đã tự tử hôm 4/6 bằng cách uống thuốc độc.

Tống Bình Thuận sinh tháng 7/1945, từ tháng 8/1983 ông đã lần lượt được giao giữ các chức vụ quan trọng: Cục trưởng, Bí thư đảng Cục cảnh sát, Phó thị trưởng, Phó Bí thư thành ủy, từ 2003 là Phó bí thư kiêm Chủ tịch Chính Hiệp.

Về nguyên nhân sâu xa dẫn đến cái chết của Tống là việc ông ta có liên quan đến vụ án Lý Bảo Kim, Viện trưởng kiểm sát thành phố bị cách chức và bị bắt để điều tra hồi năm ngoái.

Theo các nguồn tin điều tra thì vấn đề chính của Tống Bình Thuận là: Trong thời gian nắm giữ chức vụ lãnh đạo ngành công an và hệ thống chính pháp đã nhận hối lộ của các thương gia và lợi dụng quyền hành để mưu tư lợi cho người thân.

Sau khi nhận được tin tố giác, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đã cử tổ công tác về điều tra. Chiều hôm 4/6, tổ công tác đã gọi Trương lên nói chuyện trong 2 giờ, hy vọng ông ta “nói rõ những vấn đề phạm phải”.

Theo Bí thư thành ủy Trương Cao Lệ thì vấn đề của Tống Bình Thuận bao gồm: Thứ nhất, lợi dụng chức quyền mưu lợi cho thương nhân Hồng Kông; Thứ hai, bao nuôi và đã có con với bồ nhí.

Theo một thông tin trên mạng Topyl.com thì Tống Bình Thuận đã nhận hối lộ tới 100 triệu NDT.

Thu Hoa
Theo Dương Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá