Trung Quốc: Ngôi sao chính trường thăng tiến nhờ chạy chức

TP - Phan Dật Dương, nguyên Ủy viên thường vụ khu ủy, Phó Chủ tịch Khu tự trị Nội Mông, từng lên như diều gặp gió, nay sắp phải hầu tòa với tội danh nhận và đưa hối lộ.

Phan Dật Dương khi còn là Phó chủ tịch Nội Mông
Phan Dật Dương khi còn là Phó chủ tịch Nội Mông

Đưa và nhận hối lộ

Ngày 8/12, Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc thông báo, căn cứ quy định pháp luật, Viện Kiểm sát các tỉnh, thành Phúc Kiến, Thiên Tân, Quảng Đông đã quyết định khởi tố, đưa ra xét xử các vụ án quan chức cấp cao phạm tội, gồm: Ngải Bảo Tuấn, nguyên Ủy viên thường vụ thành ủy, Phó Thị trưởng Thượng Hải phạm tội tham ô; Phan Dật Dương, nguyên Ủy viên thường vụ khu ủy, Phó Chủ tịch Khu tự trị Nội Mông phạm tội nhận và đưa hối lộ; Tống Lâm, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Hoa Nhuận phạm tội tham ô, nhận hối lộ và Đặng Kỳ Lâm, Chủ tịch Tập đoàn Gang thép Vũ Hán phạm tội nhận hối lộ.

Các “Hổ” cấp tỉnh, bộ nói trên hầu hết đều phạm tội nhận hối lộ, riêng Phan Dật Dương - “Hổ Nội Mông” còn phạm tội đưa hối lộ, cụ thể hơn là dùng tiền để chạy chức. Trong số những người nhận tiền có Lệnh Kế Hoạch - nguyên Bí thư Trung ương (T.Ư), Chánh văn phòng T.Ư khóa 17, Ủy viên T.Ư kiêm Trưởng ban Mặt trận T.Ư khóa 18 và Tô Vinh - nguyên Phó Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc.

Văn bản khởi tố của Viện Kiểm sát thành phố Thiên Tân cáo buộc: “Bị cáo Phan Dật Dương đã lợi dụng các chức vụ Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Giang Tây, Bí thư thị ủy Cán Châu, Ủy viên thường vụ khu ủy, Phó chủ tịch khu Nội Mông để mưu lợi cho người khác rồi nhận trái phép khoản tiền bạc, của cải rất lớn; đã đưa tiền cho nhân viên công tác nhà nước để mưu cầu lợi ích không chính đáng, tình tiết đặc biệt nghiêm trọng; căn cứ pháp luật, cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội nhận và đưa hối lộ”.

Ngày 4/7, khi Tòa án Thiên Tân xét xử vụ án Lệnh Kế Hoạch, cơ quan công tố cũng đã công bố băng ghi hình những lời làm chứng của Phan Dật Dương và các nhân chứng khác đã đưa hối lộ cho Lệnh Kế Hoạch và bà vợ Cốc Lệ Bình. Cơ quan công tố đã chỉ rõ: Lệnh Kế Hoạch đã mưu lợi cho Phan Dật Dương rồi nhận hối lộ, đồng thời biết rõ nhưng dung túng cho Cốc Lệ Bình nhận của Phan Dật Dương tổng số tiền hơn 7,6 triệu nhân dân tệ (tương đương 23,6 tỷ đồng).

Phan Dật Dương sinh tháng 8/1961 ở Quảng Châu, tham gia công tác 1982, vào Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1984, tốt nghiệp khoa Toán Đại học Trung Sơn, có bằng tiến sĩ Triết học, được bầu làm Ủy viên dự khuyết T.Ư tại Đại hội 18. Dương bắt đầu sự nghiệp chính trị bằng công tác đoàn, lần lượt là Bí thư thị đoàn Phật Sơn, Phó bí thư rồi Bí thư tỉnh đoàn Quảng Đông, Ủy viên thường vụ T.Ư Đoàn, Bí thư thị ủy Tùng Hóa, Tân Dư (Quảng Đông).

Từ tháng 12/2001, Phan Dật Dương là Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Giang Tây, Trưởng ban Công tác nông thôn tỉnh ủy, tháng 9/2003 là Bí thư thị ủy Cán Châu; tháng 10/2010, chuyển đến Nội Mông giữ chức Ủy viên thường vụ khu ủy, sau 1 tháng được bầu làm Phó chủ tịch thường trực Khu tự trị Nội Mông, đến tháng 9/2014 kiêm thêm chức Hiệu trưởng Trường Đảng, Giám đốc học viện Hành chính khu Nội Mông.

Ngày 17/9/2014, Dương bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (UBKTKLTU) điều tra vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng; ngày 27/9 cùng năm, Dương bị bãi miễn chức đại biểu Quốc hội khóa 12; ngày 16/10/2015 bị “song khai” (khai trừ đảng, cách chức) và chuyển sang cơ quan tư pháp xử lý.

Thông báo “song khai” của UBKTKLTU nêu: “Phan Dật Dương đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và quy tắc chính trị, tiến hành các hoạt động phi tổ chức, không báo cáo thật vấn đề cá nhân với tổ chức; vi phạm nghiêm trọng kỷ luật tổ chức, đưa tiền bạc cho người khác để mưu cầu điều chỉnh chức vụ cá nhân”.

Tuy rất trẻ nhưng là “lão thường vụ”

Dương xuất hiện tại phiên tòa xử Lệnh Kế Hoạch ngày 4/7/2016 với tư cách nhân chứng. Lần này Dương sẽ phải ra hầu tòa vì tội của mình. Ngoài việc phạm tội đưa hối lộ khi đã về công tác tại Nội Mông, Dương cũng “có vấn đề” khi là Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Giang Tây, Bí thư thị ủy Cán Châu.

Tuy tư liệu về việc Dương đưa hối lộ cho Tô Vinh chưa được công bố, nhưng một số quan chức tỉnh này đã trả lời báo chí rằng, việc Dương ngã ngựa có thể liên quan vụ án Tô Vinh, cụ thể là vấn đề tổ chức lại việc khai thác tài nguyên đất hiếm ở Cán Châu. Dương là cán bộ cưng của Tô Vinh. Tại kỳ họp Quốc hội năm 2010, Tô Vinh (khi đó là Bí thư tỉnh ủy Giang Tây) nói với các nhà báo: “Đồng chí Phan Dật Dương đây tuy rất trẻ nhưng là “lão thường vụ”; sinh năm 1961, nhưng đã có thâm niên 9 năm trong ban thường vụ tỉnh ủy”.

Khi đó Dương đang được coi là “ngôi sao mới trên chính trường” bởi 34 tuổi đã là Bí thư tỉnh đoàn Quảng Đông, 40 tuổi đã là Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Giang Tây, là một trong số mấy ủy viên thường vụ tỉnh, thành ủy trẻ nhất cả nước. Tuy nhiên, sau khi vụ án Lệnh Kế Hoạch đổ bể mới lộ chuyện “ngôi sao mới chính trường” này đã dùng tiền để chạy chức. Tòa án Thiên Tân khi đó đã xác định Lệnh Kế Hoạch nhận hối lộ tổng số hơn 77,08 triệu nhân dân tệ.

Ngoài Dương đưa 7,61 triệu nhân dân tệ, những người khác đưa hối lộ cho Lệnh Kế Hoạch còn có: Lý Xuân Thành, nguyên Ủy viên T.Ư, Phó Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên (đã nhận án 13 năm tù), Bạch Ân Bồi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Môi trường của Quốc hội, nguyên Bí thư Vân Nam (đã nhận án chung thân), Hoắc Khắc, Phó Cục trưởng Cục Thư ký Văn phòng T.Ư (bị “song khai” tháng 8/2016). Ngoài ra, còn có Lâu Trung Phúc - Chủ tịch Tập đoàn Quảng Hạ Chiết Giang, nữ doanh nhân Thôi Hiểu Ngọc, Ngụy Tân - chủ quản Tập đoàn Phương Chính Bắc Kinh...

Sắp tới, Tòa án Thiên Tân sẽ đưa Phan Dật Dương ra xét xử. Khi đó sẽ lộ thêm những kẻ đã đưa hối lộ cho Dương và có thể cả những người đã nhận tiền của ông ta.

Theo Tân Kinh Báo

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng