Trung Quốc: Nguy cơ lạm phát dần hiện hữu

TP - Lần tăng lương gần nhất của Wang Zihua là 2 năm trước, và người công nhân bưu điện 56 tuổi ở thành phố Harbin, phía bắc Trung Quốc này đang lo lắng khoản lương tháng 1.200 nhân dân tệ (khoảng 3,2 triệu đồng) ngày càng teo tóp do giá cả leo thang.

Thực phẩm tăng giá là nỗi lo của người làm công ăn lương ở Trung Quốc. 
Ảnh: daylife.com


Mức lạm phát ở Trung Quốc vẫn trong vòng kiểm soát, nhưng giá cả các mặt hàng trong mấy tháng gần đây cứ tăng đều và lo ngại lạm phát ở Trung Quốc đã xuất hiện trong dân chúng.

“Tôi thực sự lo lắng rằng sắp tới giá cả có thể tăng nhanh hơn trong những tháng tới, nhất là giá thịt, rau và gạo. Chúng tôi có thể bỏ qua quần áo và giải trí, nhưng không thể không mua thức ăn”, ông Wang nói.

Lạm phát đã tăng 1,9% trong tháng 12 vừa rồi, mức cao nhất trong 13 tháng gần đây, dù vẫn được coi là thấp theo chuẩn quốc tế.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã và đang cố gắng duy trì mức lạm phát cam kết bằng việc siết chặt kiểm soát hành vi đầu cơ bất động sản, hạn chế sự gia tăng quá nhanh tín dụng, ấn định lãi suất ở mức cao hơn…

Tuy nhiên, tỷ lệ tăng trưởng ở mức hai con số trong quý 4-2009, giá tiêu dùng tăng, kim ngạch xuất khẩu cũng tăng khiến nhiều khả năng ngân hàng trung ương tiếp tục nâng lãi suất trong quý1-2010.

Trong thực tế, giá thực phẩm đã tăng hơn 5% trong năm 2009 và với việc thực phẩm chiếm 1/3 rổ hàng hóa được đem ra tính toán, Trung Quốc có nguy cơ đối đầu với cú sốc giá lương thực- thực phẩm. Năm 2008, giá thực phẩm tăng hơn 14% sau khi đàn lợn trong nước bị thiệt hại nặng vì dịch tai xanh, khiến giá cả các mặt hàng tăng trung bình 5,9%.

“Nếu những người làm công nghĩ rằng lạm phát sẽ tăng, có thể họ sẽ đòi tăng lương. Nếu các công ty thấy chi phí tăng lên, họ có thể tăng giá”, Wensheng Peng, kinh tế gia trưởng về Trung Quốc của công ty Barclays Capital ở Hong Kong, nói.

“Dự tính này rất quan trọng, nếu liên hệ với những gì xảy ra năm ngoái khi tín dụng phát triển rất mạnh. Việc cho vay, bản thân nó cũng tạo ra suy đoán sẽ xảy ra lạm phát”.

X.T (Theo Reuters)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá