Trung Quốc: Nổ khí mỏ than, 28 người thương vong

TPO- Theo Thời báo Hoàn cầu hôm 12/5, tổng cộng có 28 người thiệt mạng và 18 người bị thương trong vụ nổ khí tại một mỏ than ở tỉnh Tứ Xuyên hôm 11/5.

Các nhân viên cứu hộ đưa nạn nhân khỏi hiện trường vụ nổ khí tại mỏ than ở Tứ Xuyên hôm 11/5
Các nhân viên cứu hộ đưa nạn nhân khỏi hiện trường vụ nổ khí tại mỏ than ở Tứ Xuyên hôm 11/5

Trước đó, hôm thứ sáu, một vụ nổ khác tại tỉnh Quý Châu cũng đã làm 12 người thiệt mạng. Cả hai vụ tai nạn xảy ra đều là do khai thác than trái phép.

Theo các báo cáo trên trang web scol.com.cn hôm chủ nhật, khi vụ nổ xảy ra có tổng cộng 108 người đang làm việc dưới lòng đất tại mỏ Đào Tử Câu, Thôn Luxian, Tứ Xuyên. Mỏ này hoạt động bất hợp pháp trong thời gian nâng cấp kỹ thuật. Hoạt động khai thác khoáng sản được triển khai tại 22điểm khai thác, nhưng không có hệ thống thông gió. Chỉ một tia lửa đã gây ra vụ nổ do khí bị tích lũy.

Tất cả các mỏ than ở Tứ Xuyên đã được lệnh tạm ngừng hoạt động để cải tạo. Giấy phép hoạt động của mỏ Đào Tử Câu đã bị thu hồi và bị đóng cửa trong một thời gian dài. Truyên hình Trung Ương Trung Quốc đã công bố danh sách những nạn nhân hôm Chủ Nhật.

Các quan chức có trách nhiệm trong vụ việc, trong đó có Phó chủ tịch tỉnh Quý Châu đã bị đình chỉ chức vụ.

Theo số liệu của cơ quan quản lý an toàn lao động của Trung Quốc, 1.384 người thiệt mạng do tai nạn tại hầm mỏ trong năm 2012, giảm 29,9% so với năm 2011.

Trong khi số nạn nhân bị tai nạn do khai thác mỏ đã giảm xuống liên tiếp trong 9 năm tính đến 2011, Tỉnh Quý Châu, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Vân Nam và thành phố Trùng Khánh là những nơi thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn mỏ thương tâm, số nạn nhân tại các vùng này chiếm hơn nửa số nạn nhân của cả nước trong năm 2011.

Thời báo Hoàn cầu trích lời ông Zhou Shining, giáo sư của Đại học Mỏ và Công Nghệ Trung Quốc, cho biết, các điều kiện địa chất của các tỉnh Quý Châu, Tứ Xuyên và hầu hết phía Tây Nam Trung Quốc đều không thích hợp cho khai thác than.

Ông nói: "Chính quyền địa phương nên tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng và trang thiết bị nếu họ muốn tiếp tục thực hiện việc khai thác để ngăn ngừa các tai nạn trong tương lại.”

Ông cho biết thêm, việc tăng cường quản lý là rất quan trọng tuy nhiên đầu tư vào thiết bị an toàn và khai thác mỏ vẫn cần phải tăng cường.

Theo ông, "giải pháp lý tưởng là đóng cửa các mỏ nhỏ có sản lượng hàng năm dưới 300.000 tấn và tăng trợ cấp của chính phủ đối với các mỏ lớn có điều kiện địa chất tốt hơn. Khả năng phòng chống thiên tai, ví dụ như bổ sung thêm thiết bị nén khí và thông gió, cũng cần phải được cải thiện".

Phan Yến
Theo Globaltimes

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá