Trung Quốc: Nổ súng giải cứu thành công 10 con tin Úc

TP - Ngày 5/3, một người đàn ông Trung Quốc được trang bị chất nổ lên chiếc xe đang chở 10 khách du lịch Úc và người phiên dịch, khống chế và bắt những người trên xe làm con tin.

Tân Hoa Xã cho biết, sự việc xảy ra lúc 9 giờ 52 phút sáng tại trung tâm Quảng trường Zhonggulou, thành phố Tây An.

Danh tính của kẻ bắt cóc con tin nhanh chóng được cảnh sát xác định. Hắn tên là Xia Tao, thường trú tại quận Yanliang, thành phố Tây An. Sau khi đã khống chế được các con tin trên xe, tên Xia Tao đề nghị được thương lượng với cảnh sát.

Yêu cầu của kẻ bắt giữ con tin nhanh chóng được cảnh sát đáp ứng. Cảnh sát chấp nhận đề nghị của tên Xia Tao rằng phải đổi sang một chiếc xe buýt khác để đi tới sân bay. Cảnh sát Trung Quốc đã phải làm như vậy nhằm đưa được chiếc xe có tên Xia Tao cùng các con tin ra xa nơi đô thị đông người.

Cuộc thương lượng giữa cảnh sát và tên Xia Tao diễn ra ngay trên xe đang chạy, kéo dài gần 3 giờ đồng hồ mà không đạt được kết quả. Cuối cùng khi chiếc xe chạy đến trạm thu vé gần sân bay, cảnh sát đã nổ súng kết liễu tên Xia Tao lúc 12 giờ 36 phút. Toàn bộ 10 khách du lịch Úc được giải thoát an toàn. Ngay sau đó, các khách du lịch Úc được chuyển đến thành phố Thượng Hải.

Nữ phát ngôn viên Đại sứ quán Úc tại Bắc Kinh cho biết lúc đầu chỉ có 9 con tin được phóng thích. Con tin thứ 10  là một phụ nữ 48 tuổi thuộc bang New South Wales không được phóng thích ngay. Người phụ nữ này chỉ được giải cứu an toàn sau khi cảnh sát nổ súng tiêu diệt tên Xia Tao.

Tại Canberra, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Stephen Smith nói rằng ông rất hài lòng thấy cuộc khủng hoảng con tin liên quan đến các khách du lịch Úc tại thành phố Tây An, Trung Quốc, đã được giải quyết rất nhanh chóng và các con tin được giải cứu an toàn.

Ngoại trưởng Stephen Smith cho biết thêm, Đại sứ quán Úc tại Bắc Kinh và Tổng lãnh sự quán nước này tại Thượng Hải đang cung cấp những trợ giúp cần thiết cho các con tin Úc vừa được giải cứu.

Hồi tháng 6 năm ngoái tại thành phố Thượng Hải, cảnh sát Trung Quốc cũng buộc phải nổ súng tiêu diệt một người đàn ông bắt giữ một cháu bé làm con tin tại tiệm ăn nhanh gà rán kiểu Mỹ Kentucky. Trước đó, tháng 6/2005 tại thành phố Tây An cảnh sát Trung Quốc cũng đã phải bắn chết một tên bắt giữ con tin khác. 

Đ.P
 Theo AP, ChinaView

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng