Sự kiện: COVID-19

Trung Quốc nói coronavirus có thể lây trước khi người nhiễm có triệu chứng

TPO - Bộ trưởng Y tế Trung Quốc nói rằng, người nhiễm coronavirus mới có thể phát tán loại virus nguy hiểm này trước khi họ có triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi…, CNN đưa tin ngày 26/1.

Một đôi uyên ương đeo khẩu trang hôn tạm biệt tại một nhà ga tàu hỏa ở Bắc Kinh. Ảnh: Getty.
Một đôi uyên ương đeo khẩu trang hôn tạm biệt tại một nhà ga tàu hỏa ở Bắc Kinh. Ảnh: Getty.

Nội dung tuyên bố của Bộ trưởng Y tế Mã Hiểu Vỹ với báo giới khiến các chuyên gia và người dân lo lắng. “Đây là một nhân tố thay đổi cuộc chơi”, TS. William Schaffner, cố vấn của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ, nhận định.

Nếu bệnh nhân phát tán coronavirus mới vài ngày, thậm chí vài tuần trước khi họ nhận ra mình mắc bệnh thì việc không chế dịch bệnh trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Sẽ rất khó để nhanh chóng lần theo những người mà bệnh nhân đã tiếp xúc và cách ly họ.

“Điều đó có nghĩa rằng, bệnh lây lan nhanh hơn chúng ta tưởng. Điều này tồi tệ hơn những gì chúng ta dự đoán”, ông William Schaffner, chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Trung tâm Y khoa Đại học Vanderbilt, nói.

Bộ trưởng Mã không giải thích tại sao ông nghĩ coronavirus mới có thể lây lan trước khi người nhiễm xuất hiện triệu chứng. Nếu tuyên bố của ông đúng thực tế thì điều đó có nghĩa rằng, 5 người nhiễm coronavirus mới ở Mỹ có thể truyền nhiễm virus trong khi di chuyển từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc tới các bang Arizona, California, Illinois và Washington của Mỹ dù lúc đó họ không có triệu chứng gì.

Ngày 26/1, TS. Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm quốc gia về tiêm chủng và bệnh đường hô hấp thuộc Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ, nói rằng, nguy cơ công chúng Mỹ nhiễm coronavirus mới vẫn ở mức thấp.

“Chúng tôi chưa có bằng chứng rõ ràng về việc bệnh nhân truyền nhiễm trước khi có triệu chứng, nhưng chúng tôi đang tích cực điều tra khả năng đó. Chúng ta cần chuẩn bị đối phó như thể đây là một đại dịch lây lan mạnh nhưng tôi tiếp tục hy vọng rằng không phải thế”, bà Messonnier nói.

Mỹ đang theo dõi 63 người ở 22 bang xem họ có nhiễm coronavirus hay không.

coronavirus mới Vũ Hán Trung Quốc lây nhiễm bệnh nhân hành khách Mỹ tử vong - ảnh 1 Ở Trung Quốc dịp Tết đang diễn ra, người đi đường đều đeo khẩu trang. Ảnh: Getty.

Phải đánh giá lại chiến lược đối phó dịch bệnh

Các quan chức y tế Mỹ tin rằng, coronavirus mới khởi phát ở Vũ Hán có giai đoạn ủ bệnh khoảng 2 tuần.

“Giả sử ông Mã nói đúng, chúng ta chắc chắn sẽ phải đánh giá lại chiến lược đối phó dịch bệnh”, ông Schaffner nói.

TS Paul Offit, một cố vấn khác của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ, nói rằng, với tuyên bố của Bộ trưởng Mã, các quan chức y tế Mỹ cần cảnh báo những người trên các chuyến bay mà ba bệnh nhân Mỹ bay từ Vũ Hán rằng, họ có thể đã bay cùng người bệnh có khả năng truyền nhiễm.

“Tôi nghĩ rằng, chắc ăn nhất là tung lưới rộng hơn”, ông Offit nói.

Ông Offit nói mình sẽ không ngạc nhiên nếu Bộ trưởng Y tế Trung Quốc nói đúng rằng, coronavirus mới có thể lây lan trong khi người nhiễm chưa xuất hiện triệu chứng. Bệnh sởi, quai bị, rubella và đậu mùa đều lây lan như vậy, ông nói.

Dù vậy, ông Offit lạc quan rằng, Mỹ có thể kiểm soát dịch bệnh trước khi nó ra ngoài tầm với.

Các bác sĩ Mỹ muốn một nhóm chuyên gia của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ đến Trung Quốc và kiểm tra thực tế về cách thức coronavirus mới lây lan. Nhưng vấn đề là đầu tiên, Trung Quốc phải mời họ nhưng chưa mời.

Nhóm chuyên gia sẽ cần xem xét chính xác cách thức giới chức y tế thu thập dữ liệu và đưa ra kết luận.

Ngày 26/1, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) Tedros Adhanom Ghebreyesus viết trên Twitter: Tôi đang trên đường tới Bắc Kinh để gặp quan chức chính phủ và chuyên gia y tế ủng hộ các biện pháp ứng phó coronavirus. Các đồng nghiệp WHO và tôi muốn hiểu diễn biến mới nhất và tăng cường quan hệ đối tác với Trung Quốc để chống lại bệnh dịch tốt hơn”.

coronavirus mới Vũ Hán Trung Quốc lây nhiễm bệnh nhân hành khách Mỹ tử vong - ảnh 2 Nhân viên y tế kiểm tra dịch truyền cho bệnh nhân ở Bệnh viện Trung Nam ở Vũ Hán ngày 24/1. Ảnh: Xinhua.

Các nước đối phó coronavirus Vũ Hán

Nhiều nước, trong đó có Lào, Bangladesh, Singapore, Malaysia, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain, Uganda, Zambia đã áp dụng các biện pháp kiểm tra dấu hiệu nhiễm coronavirus mới (2019-nCoV) ở các hành khách tại sân bay, bến cảng, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 25/1.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nói: “Người dân được cảnh báo không đến những vùng có dịch và các bệnh viện trên toàn quốc được lệnh sẵn sàng điều trị bệnh nhân 24/24h”.

Ủy ban Tình trạng khẩn cấp quốc gia của Mông Cổ quyết định tạm thời đóng cửa tất cả các trường phổ thông và nhà trẻ trên phạm vi toàn quốc từ ngày 27/1 tới ngày 2/3.

Ở thành phố Chicago, nơi ghi nhận ca coronavirus mới thứ hai ở Mỹ, giới chức địa phương đang theo dõi sát sao các trường hợp nghi nhiễm và chia sẻ thông tin với các cơ quan y tế liên bang.

Cuối tuần qua, chính phủ Anh có cuộc họp về ứng phó khẩn cấp với coronavirus mới. Giới chức y tế nói rằng, rủi ro công chúng Anh nhiễm bệnh vẫn ở mức thấp.

Trung Quốc hiện có ít nhất 1.287 ca nhiễm coronavirus, trong đó có 56 trường hợp tử vong và 237 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Một bác sĩ Trung Quốc điều trị bệnh nhân nhiễm coronavirus mới đã tử vong sau khi bản thân ông nhiễm virus. Ông Liang Wudong, 62 tuổi, tử vong sáng thứ Bảy “trên mặt trận chống coronavirus mới”, Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) đưa tin. Có tổng cộng 15 nhân viên y tế, kể cả ông Liang, ở Hồ Bắc nhiễm coronavirus mới.

Mấy ngày qua, Trung Quốc đã cử đội quân y gồm 450 nhân viên y tế thuộc các lực lượng lục quân, hải quân và không quân của nước này tới Vũ Hán. Trong số họ có những chuyên gia có kinh nghiệm chống dịch SARS hoặc Ebola.

Bên ngoài Trung Quốc, các ca nhiễm coronavirus cũng được ghi nhận ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Việt Nam, Singapore, Nepal, Pháp, Australia và Malaysia.

coronavirus mới Vũ Hán Trung Quốc lây nhiễm bệnh nhân hành khách Mỹ tử vong - ảnh 3  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá