Trung Quốc ‘nổi đóa’ vì bị tố đứng sau vụ côn đồ đánh dân Hong Kong

TPO - Văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hong Kong vừa lên án những ai cáo buộc họ đứng sau các vụ côn đồ tấn công bạo lực người dân Hong Kong ở Yuen Long hôm Chủ nhật vừa qua. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio đã đưa ra cáo buộc tương tự.

Nhóm côn đồ mặc áo trắng dùng gậy sắt tấn công người dân Hong Kong tại một ga tàu điện ngầm vào cuối tuần trước. (Ảnh: SCMP)
Nhóm côn đồ mặc áo trắng dùng gậy sắt tấn công người dân Hong Kong tại một ga tàu điện ngầm vào cuối tuần trước. (Ảnh: SCMP)
Trong một bài bình luận với lời lẽ gay gắt, hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua chỉ trích các chính trị gia Mỹ và Anh “kiêu ngạo, đạo đức giả và hống hách” khi áp tiêu chuẩn kép để can thiệp vào vấn đề Hong Kong. Còn ông Zhang Minh, đại sứ Trung Quốc tại EU, viết trong bài ý kiến riêng đăng trên trang tin châu Âu Euractiv rằng “một vài chính trị gia châu Âu với động cơ ngấm ngầm đã thất bại trong nỗ lực xúi giục đối đầu trong xã hội Hong Kong”. 
Đầu tháng này, Nghị viện châu Âu thông qua một nghị quyết thúc giục chính quyền Hong Kong chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Ông Zhang nói rằng nghị quyết này “cố tình giả điếc trước lời kêu gọi của người dân vì hòa bình, pháp quyền và trật tự ở Hong Kong”. 
Ít nhất 45 người, gồm cả người biểu tình và hành khách đi tàu, bị một nhóm khoảng 100 đàn ông mắc áo phông trắng tấn công vào Chủ nhật vừa qua. Một số nhà hoạt động địa phương bày tỏ hoài nghi liệu Bắc Kinh có liên quan đến các vụ tấn công này. 
Văn phòng hãng thông tấn Trung Quốc tại Hong Kong dẫn lời phát ngôn viên của văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại đặc khu này “lên án mạnh mẽ những tin đồn nguy hại đó”, và Bắc Kinh có quyền có hành động pháp lý đối với những người phao tin đồn. 
Trong một tuyên bố riêng, văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong lên án phát biểu của Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio khi chính trị gia này cho rằng Bắc Kinh đã “sử dụng các nhóm tội phạm để tấn công người biểu tình ở Hong Kong” và rằng Bắc Kinh “đang vi phạm mọi điều họ đã đồng ý khi Hong Kong được chuyển giao”. 
Bắc Kinh gọi những phát biểu đó là “hoàn toàn vô nghĩa” và lên án “những lời lẽ bôi nhọ và tấn công vào Trung Quốc với động cơ ngấm ngầm”. 
Xinhua cũng đăng một bài xã luận vào sáng sớm nay với nội dung cáo buộc các thế lực nước ngoài đứng sau những cuộc biểu tình ở Hong Kong. 
“Gần đây, Mỹ, Anh và một số nước đã can dự sâu vào các vấn đề của Hong Kong. Những phát biểu của quan chức, chính trị gia và báo chí phương Tây đầy rẫy tư tưởng không bình thường và tiêu chuẩn kép”, Xinhua viết. 
Trong khi đó, văn phòng liên lạc của Bắc Kinh ở Hong Kong đã gia tăng các biện pháp bảo vệ bên ngoài. Các hàng rào bằng kim loại và nước đã được dựng lên ở mặt trước và các lối vào, báo South China Morning Post.
Các nguồn tin nói với báo này rằng nguồn thực phẩm và nước uống cung cấp cho nhân viên làm trong tòa nhà này đã được bổ sung, trong khi có thêm nhân viên an ninh được triển khai ở đây trong đêm thứ 6 và cuối tuần. 
Cảnh báo an ninh ở tòa nhà này được nâng lên mức cao nhất sau khi một nhóm người biểu tình gần đây xông vào tòa nhà lập pháp của Hong Kong để đập phá và bôi bẩn. 

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá