Trung Quốc: Nông dân được mua bán, cầm cố quyền sử dụng đất

TP- Kỳ họp thứ 3 kết thúc vào tối 12/10, các lãnh đạo cấp cao của Uỷ ban T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khoá 17 đã chính thức phê chuẩn một trong những cải cách được đánh giá là nổi bật nhất trong 3 thập kỷ qua.

Nông dân Trung Quốc tại vườn trồng rau

Đó là việc trao cho nông dân quyền chuyển nhượng, cho thuê và cầm cố ruộng đất nhằm củng cố vấn đề an ninh lương thực quốc gia.

Những chính sách mới trên sau khi có được sự đồng thuận của CPC sẽ được trình lên Quốc hội để biểu quyết thông qua trong kỳ họp thường niên diễn ra vào tháng 3/2009.

Thay đổi trên là một phần trong kế hoạch cải cách cả gói nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn sau 3 thập kỷ thực thi chính sách thị trường.

Năm 1978, Trung Quốc tiến hành cuộc cải cách quan trọng chấm dứt việc thực hiện mô hình kinh tế tập thể khiến đất nước trở nên nghèo đói, lạc hậu.

Những cải cách theo xu hướng thị trường trong 3 thập kỷ qua giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt bậc, nhưng khoảng cách thu nhập giữa 800 triệu người ở nông thôn so với phần còn lại ở thành thị ngày càng gia tăng.

Tại phiên họp, các thành viên cấp cao CPC cũng đặt mục tiêu tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu người của cư dân ở nông thôn vào năm 2020 căn cứ vào mức thu nhập của năm 2008. Theo thống kê, thu nhập bình quân đầu người của cư dân nông thôn Trung Quốc đạt gần 600 USD vào năm 2007.

Mặc dù theo Hiến pháp Trung Quốc, tất cả đất đai đều thuộc sở hữu nhà nước, nhưng chính sách mới sẽ luật hóa quyền của nông dân trong việc mua bán, cho thuê và cầm cố quyền sử dụng mảnh đất của họ để thu lợi nhuận trên thị trường giao dịch ruộng đất. Đối tượng được chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng ruộng đất có thể là cá nhân hoặc Cty.

Ngày 30/9/2008, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã tới thăm làng Tiểu Giang ở tỉnh An Huy, nơi nông dân từ lâu đã cho người cùng làng hoặc các Cty thuê lại quyền sử dụng đất của họ và cho kết quả kinh doanh khá thành công. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào phát biểu trong chuyến thăm rằng nông dân sẽ sớm được chuyển nhượng các hợp đồng ruộng đất của họ.
Chuyên gia về nông thôn Đặng Quốc Oanh thuộc Học viện Nghiên cứu xã hội Trung Quốc nhận định: “Thay đổi này sẽ thúc đẩy quá trình thành thị hóa của đất nước bằng việc sẽ có nhiều nhà thầu lớn triển khai các công nghệ làm nông nghiệp hiện đại ở khu vực nông thôn”. Xây dựng các nông trại công nghiệp quy mô lớn được xem là hạt nhân trong chính sách dài hạn nhằm bảo đảm sản lượng lương thực cung cấp cho 1,3 tỷ dân Trung Quốc.

Trong 3 thập kỷ qua, các hộ nông dân Trung Quốc chỉ được phép cày cấy trên mảnh đất của họ theo hợp đồng 30 năm với chính quyền. Hầu hết các thửa đất nông nghiệp của Trung Quốc có quy mô nhỏ với diện tích trung bình chỉ khoảng 0,67 hécta nên khó có thể kinh doanh hiệu quả.

Hàng triệu nông dân đã bỏ đất đai để tìm kiếm cơ hội sinh nhai tốt hơn tại các trung tâm đô thị đang phát triển nhanh của đất nước. Trên thực tế, một số nông dân rời nông thôn đã trao quyền canh tác cho người khác theo những thỏa thuận không chính thức.

Báo chí địa phương cho biết chính sách mới trên đã được đưa ra tham vấn ý kiến của các thành viên cấp cao CPC cùng nhiều tầng lớp xã hội, bao gồm cả đại biểu Quốc hội và giành được sự ủng hộ rộng rãi.

Theo chính sách mới, hợp đồng đất đai có thể sẽ được nâng lên 70 năm thay cho 30 năm như trước đây nhằm nâng cao giá trị quyền sử dụng đất cho người nông dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá