Trung quốc : “Nữ bí thư bán chức” và đi cầu cúng

TPCN - Ngày 4/7, Toà án nhân dân Tây An đã bắt đầu xét xử công khai vụ án “Nữ bí thư bán chức”. Bị cáo là Trương Cải Bình, nguyên Thường vụ thành ủy Thương Lạc, Bí thư Khu ủy Lạc Châu về tội nhận hối lộ.

Bị cáo Trương Cải Bình
Hàng ngàn người đã đến dự phiên tòa, trong đó có rất nhiều cán bộ đảng, chính quyền, sinh viên và quần chúng. Do vụ án lớn và phức tạp nên tòa chưa thể tuyên án.

Theo bản luận tội của Viện kiểm sát thì, trong 28 vụ nhận hối lộ của Trương, có tới 27 vụ bán chức tước, có người là cấp phó lên cấp trưởng phòng, có người là xã trưởng muốn vào thành làm cục trưởng, có người lãnh đạo ở xã nghèo muốn chuyển đến xã giàu công tác… chỉ cần đưa cho bà bí thư ít tiền là “đắc sở nguyện”.

Trước sự thực đó, Trương Cải Bình bào chữa: “Tôi chỉ bày tỏ đồng ý bổ nhiệm thôi, nếu tôi không đồng ý thì chẳng ai được cơ quan tổ chức phê chuẩn và được bổ nhiệm à?”. Khi trả lời câu hỏi của công tố viên: “Vì sao bà nhận 38 vạn tệ do Trần Tân Trí đưa hối lộ?”, Trương đáp: “Trần Tân Trí nói muốn làm Cục trưởng giáo dục, khi đó có rất nhiều người muốn ngồi vào chiếc ghế này, người đến biếu quà cũng nhiều, nếu tôi không đồng ý thì ông ấy không trở thành Cục trưởng giáo dục được”.

Theo Trương Cải Bình khai thì trong số tiền 1,07 triệu tệ mà mụ nhận hối lộ, hơn 20 triệu dùng để biếu người “có liên quan ở Bắc Kinh” để in sách, một phần để chữa bệnh, 10 vạn tệ tiêu xài khi ra nước ngoài học tập, 5 vạn dùng để trả nợ.

Theo điều tra, đến Thương Châu công tác ít lâu, Trương Cải Bình liền bắt đầu lao vào hoạt động mê tín dị đoan như “khai quang”, “cúng trời”… chi hàng mấy chục vạn tệ để đi cúng lễ ở các đền chùa lớn trong cả nước. Về vấn đề này Trương nhận “tôi đã sai lầm”, nhưng nói do bà mẹ tin Phật nên mụ cũng bị ảnh hưởng.

Do tranh một chức vụ không thành công, trong lòng buồn chán nên quay sang đi lễ cầu thần phật giúp đỡ, sau khi nhận hối lộ rồi lại đi cúng lễ để cầu được tha tội (!).

Khi được phép nói lời cuối cùng trước tòa, Trương Cải Bình đã nói: “Tôi đã vi phạm pháp luật thì dám làm dám chịu, tôi không dám oán trách, nhưng xin xem xét, tôi là phụ nữ, lâu nay một thân một mình xa nhà, sống cô đơn, mang bệnh vẫn làm việc vì đảng … Pháp bất dung tình, nhưng người có tình, hãy cho tôi làm lại cuộc đời!”.

Phát biểu của Trương gây xôn xao cử toạ. Sau khi bà ta bị dẫn giải đi, mọi người bàn tán sôi nổi: “Còn dám nói vì đảng ”, “đi lễ bái làm gì bà ta không biết là thiện giả thiện báo, ác giả ác báo, nay phạm tội lại còn diễn kịch”.

Sau khi Trương Cải Bình bị xét xử sẽ có một loạt quan chức rơi mũ ô sa vì đã có được chức quan bằng cách chạy chọt, mua bán.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá