Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ

TPO - Nhiều vận động viên tham gia cuộc thi chạy Marathon quốc tế tại Bắc Kinh, Trung Quốc phải đeo mặt nạ trong suốt cuộc chạy đua dài 42 km vì không khí quá ô nhiễm.

Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ
Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 1

Hôm qua (19/10), khoảng 30.000 vận động viên từ 54 quốc gia trên thế giới tham gia cuộc thi chạy Marathon quốc tế hằng năm lần thứ 34 . Tuy nhiên, nhiều người trong số họ phải đeo mặt nạ trong suốt chặng đua dài 42 km vì ô nhiễm không khí quá nặng. 

Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 2

Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề, tuy nhiên, các nhà tổ chức từ chối hủy bỏ sự kiện mặc những lời cảnh báo về tình trạng ô nhiễm của các chuyên gia. 

Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 3 Hàng chục ngàn người tập trung tại trước quảng trường Thiên An Môn 
Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 4
Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 5

Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 6

Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 7 Những mặt nạ phòng chống ô nhiễm độc đáo 
Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 8

Ban tổ chức cũng chuẩn bị khoảng 140.000 miếng bọt biển phát cho các vận động viên để làm sạch da vì tiếp xúc với không khí. 

Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 9 Tờ Nhân dân nhật báo Trung Quốc (People’s Daily) đã cảnh báo các vận động viên tham gia cuộc đua trong điều kiện thời tiết tồi tệ và cho rằng không khí tại Bắc Kinh “không phù hợp cho các hoạt động ngoài trời”. 

Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 10

Mức độ ô nhiễm không khí tại Trung Quốc gấp gần 14 lần so với mức độ tiêu chuẩn không khí an toàn được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. 

Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 11
Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 12

Không khí quá ô nhiễm khiến nhiều vận động viên phải bỏ cuộc. Chas Pope, một vận động viên người Anh cho biết anh chỉ có thể hoàn thành ¼ chặng đua dù đã đeo mặt nạ. Một vận động viên người Kenya cũng bỏ cuộc sau khi chạy được khoảng 20 km.

Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 13
Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 14
Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 15
Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 16

“Tôi thấy mình gần như một chiếc máy hút bụi”, vận động viên 30 tuổi nói sau khi hoàn thành chặng đua trong 5 giờ. Anh cũng nói thêm nếu không khí không bị ô nhiễm gây ảnh hưởng tới sức khỏe anh có thể chạy nhanh hơn. 

Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 17

 

Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 18 HÌnh ảnh những vận động viên đeo mặt nạ chạy được đăng trên trang Twitter của tờ Nhân dân nhật báo

Trung Quốc ô nhiễm không khí nặng, VĐV marathon phải đeo mặt nạ - ảnh 19 Hai vận động viên người Ethiopia đã giành chiến thắng trong cuộc thi. Nam vận động viên Girmay Birhanu Gebru hoàn thành cuộc đua trong 2h10’42’’ trong khi nữ vận động viên Fatuma Sado Dergo hoàn thành trong 2h30’.

Theo CRI, RT, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá