Trung Quốc: Phá mạng lưới buôn lậu xăng dầu xuyên quốc gia

TPO - Cục hải quan TP Phúc Châu (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) đã triệt phá một mạng lưới buôn lậu xăng dầu xuyên quốc gia hoạt động trên địa bàn thành phố. 19 kẻ đã bị bắt giữ

Một kẻ buôn lậu xăng dầu ở Campuchia (Ảnh minh họa)
Một quan chức hải quan cho biết mạng lưới buôn lậu này, từ tháng 4/2005 đến khi bị triệt phá đã buôn lậu hơn 3.600 tấn xăng dầu trị giá 14,4 triệu nhân dân tệ (1,8 triệu đô la). Với hành vi buôn lậu xăng dầu, mạng lưới này đã gian lận thuế với số tiền lên tới hơn 3,4 triệu nhân dân tệ (422.000 đô la).

Cơ quan điều tra cho biết, hiện đã hoàn tất hồ sơ đề nghị khởi tố 12 trong số 19 kẻ buôn lậu nói trên. Đây là vụ trộm dầu lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện tại Phúc Kiến trong những năm gần đây.

Tháng 6/2005, cơ quan chống buôn lậu của Phúc Châu đã nhận được tin báo về tình trạng bán dầu “lậu” ở quận Pingtan. Lần theo thông tin này, cảnh sát phát hiện sự tồn tại của một mạng lưới buôn lậu thường xuyên mua dầu nhập lậu giá rẻ họat động ở eo biển Đài Loan. Khi có đủ hàng, mạng lưới này bán lại cho cho một đầu mối họat động tại Pingtan và thành phố Phúc Khánh.

Ngày 25/8/2005, Cục hải quan phối hợp với lực lượng công an ở Pingtan, Quảng Châu và Phúc Châu tiến hành bắt giữ 18 thành viên của mạng lưới buôn lậu. Tuy nhiên tên trùm Lao Li đã kịp thời trốn thóat và phải đến tháng 10/2005, cảnh sát mới bắt giữ được tên này.

Kết quả cuộc điều tra cho thấy, Lao Li đã cấu kết với một số kẻ buôn lậu khác để thu mua lại số quota dầu mà các chính quyền Đài Loan cấp cho ngành công nghiệp cá địa phương. Những kẻ buôn lậu sau đó bán lại số xăng dầu mua được ở các vùng để thu lợi nhuận.

He Huaxiang, một quan chức hải quan Phúc Châu cho biết: Do mang lại lợi nhuận cao, tình trạng buôn lậu xăng dầu qua biên giới đang ngày càng gia tăng trong những năm gần đây ở Phúc Kiến.

Phạm Tuyên
Theo Xinhuanet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá