Trung Quốc phản đối 150 nghị sỹ Nhật Bản thăm đền chiến tranh

TPO - Theo Tân Hoa Xã, khoảng 150 nghị sỹ Nhật Bản đã đến thăm ngôi đền chiến tranh gây tranh cãi Yasukuni vào hôm nay, 22/4. Phía Trung Quốc đã lên tiêng phản đối hoạt động này.

Đền chiến tranh Yasukuni
Đền chiến tranh Yasukuni

Đền Yasukuni là nơi thờ 2,5 triệu vong hồn thiệt mạng trong những cuộc chiến tranh của Nhật. Những người này bao gồm những binh sĩ và cả các tướng lĩnh bị kết án gây ra các tội ác chiến tranh.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Yoshitaka Shindo cũng có chuyến thăm đền chiến tranh Yasukuni, trong khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura gửi lễ vật đến ngôi đền hôm 21/4.

Trước đó 1 ngày, ông Keiji Furuya, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia Nhật Bản đã đến thăm ngôi đền này.

Hãng tin CRI bình luận rằng, động thái này có thể kéo mối quan hệ vốn mong manh của Nhật Bản và các nước láng giềng xuống vực thẳm và làm hỏng nỗ lực cộng đồng quốc tế trong việc xua tan bóng tối của chủ nghĩa quân phiệt.

Trung Quốc và Hàn Quốc cũng từng nhiều lần kêu gọi Nhật Bản có những cách suy nghĩ và ứng xử phù hợp đối với các vấn đề liên quan đến ngôi đền và lịch sử.

Ngay sau khi Thủ tướng Nhật Bản Abe gửi lễ vật đến đền Yasukuni hôm 21/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết:

“Việc lãnh đạo Nhật Bản dâng lễ cúng và đến thăm ngôi đền Yasukuni phản ánh thái đội sai lầm đối với lịch sử của các lãnh đạo đương nhiệm Nhật Bản.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, vấn đề đền Yasukuni luôn làm cho mối quan hệ Nhật Bản với các nước láng giềng châu Á rơi vào căng thẳng”.

Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng