Trung Quốc phản đối cuộc gặp Obama-Lạt Ma

TP - Ngày 22/2, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai) lên tiếng phản đối cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhà sư Tây Tạng lưu vong Đạt Lai Lạt Ma (Dalai Lama).

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp đón nhà sư Tây Tạng lưu vong Đạt Lai Lạt Ma tại phòng Bản đồ ngày 21.2.2014 - Ảnh: Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp đón nhà sư Tây Tạng lưu vong Đạt Lai Lạt Ma tại phòng Bản đồ ngày 21.2.2014 - Ảnh: Nhà Trắng

Đại sứ Thôi chỉ trích chính phủ Mỹ can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, không giữ lời hứa không ủng hộ “Tây Tạng độc lập”, vi phạm các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế và làm tổn hại quan hệ Trung-Mỹ thông qua việc sắp xếp cuộc gặp Obama-Lạt Ma.

Trước khi cuộc gặp diễn ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Trung Quốc kịch liệt phản đối cuộc gặp và yêu cầu phía Mỹ ngay lập tức hủy bỏ”.

Ngày 21/2 (giờ Mỹ), Tổng thống Obama có cuộc gặp riêng với Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng. Sau cuộc gặp, Nhà Trắng ra tuyên bố: “Tổng thống tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với việc bảo tồn truyền thống văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo độc đáo của Tây Tạng cũng như bảo vệ nhân quyền cho người Tây Tạng ở Trung Quốc”.

Nhà Trắng bác bỏ cáo buộc của Bắc Kinh rằng, Đạt Lai Lạt Ma có chương trình nghị sự ly khai và cuộc gặp là một phần của âm mưu chia rẽ Trung Quốc. Phát ngôn viên Nhà Trắng nói Tổng thống Obama tái khẳng định rằng, Mỹ công nhận Tây Tạng là một phần của Trung Quốc và không ủng hộ “Tây Tạng độc lập”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng nói thêm: “Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố ông ấy không tìm kiếm nền độc lập cho Tây Tạng và hy vọng rằng đối thoại giữa những người đại diện của ông ấy với chính phủ Trung Quốc sẽ được nối lại”.

Theo Xinhua, Sky News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá