Trung Quốc phản đối lệnh bắt cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân

TPO - Theo CNA, Trung Quốc yêu cầu Tây Ban Nha làm rõ vụ tòa án nước này ra lệnh truy nã quốc tế cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vì cáo buộc diệt chủng ở Tây Tạng.

Cực Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Cực Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Hôm thứ Ba, 19/11, Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha ban hành lệnh bắt cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân theo luật thẩm quyền phổ quát cho phép tòa án thụ lý những vụ lạm dụng nhân quyền xảy ra ở một số nước khác.

Các tổ chức nhân quyền Tây Tạng đã đưa vụ án chống lại cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, cựu Thủ tướng Lý Bằng và ba quan chức khác của Trung Quốc, cáo buộc họ chịu trách nhiệm cho “các tội ác diệt chủng, tội ác chống lại loài người, tra tấn và khủng bố” người Tây Tạng từ năm 1980-1990.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết giới chức nước này đã nhận được báo cáo về lệnh truy nã và yêu cầu các nhà chức trách Tây Ban Nha “làm rõ” việc này.

Ông Hồng nói, nếu báo cáo này đúng, “Trung Quốc mạnh mẽ phản đối các cơ quan liên quan tại Tây Ban Nha”.

Ông nói thêm, những phần tử “ly khai Tây Tạng” dùng “tin đồn” và “vu khống” để tạo ra những “cáo buộc sai trái” chống lại Trung Quốc và “lập trường của Trung Quốc về những vấn đề liên quan đến Tây Tạng là rõ ràng và nhất quán”.

Tòa án Tây Ban Nha thụ lý vụ án này do một trong những nguyên đơn là người có quốc tịch Tây Ban Nha và các tòa án Trung Quốc không điều tra các cáo buộc này.

Phan Yến
Theo CNA

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng