Trung Quốc phản đối luật tiền tệ mới của Mỹ

TP - Ngày 4-10, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bày tỏ sự lấy làm tiếc một cách sâu sắc trước việc Thượng viện Mỹ hôm 3-10 thông qua dự luật về tiền tệ nhằm ép Bắc Kinh tăng tỷ giá nhân dân tệ so với đô la Mỹ mà phía Mỹ nói rằng để nhân dân tệ trở về với giá trị thật.

Trung Quốc phản đối luật tiền tệ mới của Mỹ

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC) cho rằng, việc thông qua dự luật tiền tệ này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng công cuộc cải cách tiền tệ của Trung Quốc, đồng thời tạo ra tiềm năng cho một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước.

PBC viết trong một thông cáo đăng tải trên trang web chính thức của mình: “Có rất nhiều lý do dẫn đến sự mất cân bằng cán cân thương mại toàn cầu. Sự mất cân bằng cán cân thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không phải là do tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ gây ra”.

Trung Quốc cho rằng, việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật không giúp được gì cho nước Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề quốc nội.

Dự luật mà Thượng viện Mỹ vừa thông qua có tên Luật Xem xét cải cách Tỷ giá Hối đoái 2011 chỉ còn chờ Tổng thống Mỹ ban bố để chính thức trở thành luật. Nội dung chính của luật này cho phép chính phủ Mỹ áp mức thuế cao đối với các sản phẩm mà Mỹ nhập khẩu từ những quốc gia bị Washington cho là đã trợ giá cho chúng thông qua việc hạ thấp giá trị của đồng bản tệ.

Đ.P
Theo Reuters, Chinatimes.com

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá