Trung Quốc phản đối việc cấp vũ khí cho Ukraine

TPO - Bắc Kinh phản đối việc chuyển vũ khí sát thương cho Ukraine và tán thành việc tổ chức một cuộc họp về khủng hoảng Ukraine theo cái gọi là “định dạng Norman” ở Thủ đô Minsk, Belarus.

Trung Quốc phản đối việc cấp vũ khí cho Ukraine

Trang tin quân sự Vpk ngày 10/2 dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, cho biết: “Trung Quốc ủng hộ việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine bằng giải pháp hòa bình”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, “phía Đông Ukraine cần hòa bình, không phải vũ khí”.

Trước đó, hôm 8/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psak, cho biết Washington không loại trừ việc chuyển giao vũ khí sát thương cho Kiev, và rằng mục tiêu của Washington, Paris và Berlin là nhằm bảo vệ chủ quyền của Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, ý định Washington chuyển vũ khí sát thương theo yêu cầu của chính quyền Kiev, gián tiếp đe dọa an ninh của Nga.

Đến thời điểm hiện tại, Đức, Pháp, Anh, Phần Lan, Hungary, Ý, Đan Mạch và Hà Lan công khai từ chối cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Hồi cuối tháng 1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng, Kiev cần nguồn cung cấp vũ khí hiện đại của các quốc gia - thành viên của Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương do tình hình ngày càng xấu trong khu vực Donbass.

Theo Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá