Trung Quốc phẫn nộ vụ 'nô lệ tình dục trong quân đội'

TPO - Theo CRI hôm 14/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi bày tỏ sự phẫn nộ về tuyên bố của thị trưởng Nhật Bản khi cho rằng, nô lệ tình dục trong quân đội Thế chiến II là cần thiết.

Toru Hashimoto, thị trưởng Osaka vừa có phát ngôn gây sốc về nô lệ tình dục trong quân đội
Toru Hashimoto, thị trưởng Osaka vừa có phát ngôn gây sốc về nô lệ tình dục trong quân đội

> Thị trưởng Nhật gây sốc khi nói về nô lệ tình dục trong quân đội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng, nô lệ tình dục là tội ác nghiêm trọng mà quân đội Nhật Bản phạm phải và là vấn đề nhân quyền lớn, gây ảnh hưởng tới phẩm giá của con người.

Ông Hồng Lỗi nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi thật sự sốc và phẫn nộ trước những tuyên bố của chính trị gia Nhật Bản, khi họ trắng trợn thách thức công lý lịch sử và lương tâm của nhân loại”.

Ông nói thêm: “Cách mà Nhật Bản đối xử với quá khứ sẽ quyết định đến tương lai nước này”.

Người phát ngôn Trung Quốc Hồng Lỗi
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Hôm thứ hai, ông Toru Hashimoto, Thị trưởng thành phố Osaka, người đứng đầu Đảng Phục hồi của Nhật, tuyên bố gây sốc rằng, nô lệ tình dục trong Thế chiến II là “cần thiết” để giúp các binh sỹ “giải trí” và “duy trì kỉ luật” trong quân đội.

Phát ngôn gây tranh cãi của ông được báo chí Nhật Bản đăng tải là: “Trong tình huống mưa bom bão đạn, người lính luôn đứng trước nguy cơ mất đi mạng sống. Nếu muốn họ thư giãn trong những lúc như thế thì hệ thống phụ nữ giải trí là cần thiết. Ai cũng có thể hiểu điều đó”.

Ông cũng tuyên bố rằng, dù phải chịu trách nhiệm cho những hành động trong quá khứ, nhưng Nhật Bản không phải là nước duy nhất sử dụng hệ thống này.

Phan Yến
Theo CRI

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá