Trung Quốc phản ứng ra sao khi IS hành quyết con tin?

TPO - Reuters hôm 18/11 thông tin, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã hành quyết hai con tin người Trung Quốc và Na Uy.

Con tin người Na Uy Ole Johan Grimsgaard-Ofstad (trái) và Fan Jinghui người Trung Quốc
Con tin người Na Uy Ole Johan Grimsgaard-Ofstad (trái) và Fan Jinghui người Trung Quốc

Tạp chí Dabiq của IS số mới nhất hôm 18/11 đã in ảnh thi thể hai con tin người Trung Quốc và Na Uy cùng dòng chữ “hành quyết”. Tuy nhiên, tạp chí này không cho biết cụ thể về thời gian, địa điểm và cách thức hành quyết mà IS sử dụng để sát hại hai con tin này.

Bà Erna Solberg, Thủ tướng Na Uy trong một cuộc họp báo ở Oslo, cho biết: công dân Na Uy bị IS sát hại tên là Ole Johan Grimsgaard-Ofstad. Nạn nhân này bị các tay súng IS bắt giữ ở Syria hồi tháng 1.

Thủ tướng Na Uy cũng lên án mạnh mẽ hành động giết người của IS.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng xác nhận IS đã hành quyết công dân Trung Quốc tên là Fan Jinghui. Nạn nhân là một nhà tư vấn tự do 50 tuổi đến từ Bắc Kinh.

Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Chính phủ Trung Quốc cực lực lên án hành động dã man vô nhân tính này, chúng tôi chắc chắn sẽ đưa những kẻ khủng bố ra trước công lý”.

“Chính phủ Trung Quốc phản đối mọi hình thức khủng bố và sẽ kiên quyết đấu tranh với mọi hoạt động tội phạm khủng bố đi ngược lại với văn hóa nhân loại”, tuyên bố cho biết thêm.

Hồi tháng 9, hai con tin trên được IS “rao bán” trên tạp chí Dabiq, tuy nhiên, Thủ tướng Na Uy cho biết nước này không có ý định trả tiền chuộc.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá