Trung Quốc: Phát hiện thịt bò chứa chất độc

TPO- Cơ quan an toàn thực phẩm thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, vừa phát hiện một nhà hàng thịt nướng trong thành phố dùng thịt bò có chứa chất độc clenbuterol chế biến món ăn cho khách.

Trung Quốc bắt giữ hàng trăm kg thịt bò chứa chất độc
Trung Quốc bắt giữ hàng trăm kg thịt bò chứa chất độc

> Thu hồi hơn 600 thùng sữa Dumex Gold bước 2 nghi nhiễm khuẩn

Lượng thịt bò chứa chất clenbuterol được bán tại nhà hàng tên “Original Super Steak”. Nhà hàng này mua 110kg thịt bò đông lạnh không kiểm duyệt với giá 203,300 nhân dân tệ từ cửa hàng Lejia gần đó.

Clenbuterol là loại chất kích thích tuyến thượng thận, điều tiết sinh trưởng động vật, thúc đẩy quá trình phát triển cơ bắp và tác dụng phân giải lipid.

Những con lợn được trộn thức ăn có chứa Clenbuterol sẽ có tỷ lệ thịt nạc nhiều hơn thịt mỡ.

Tại Trung Quốc người ta đã phát hiện những người chăn nuôi lợn cho chất này vào thức ăn gia súc để sản xuất thịt lợn siêu nạc.

Qua kiểm tra cửa hàng cung cấp thịt bò Lejia, hàng trăm kg thịt bò nhập khẩu không có chứng nhận kiểm dịch và nhập cảnh cũng đã bị bắt giữ. 

Theo hãng tin CRI sáng nay, 6/8, nhà hàng này bị phạt tới 1,22 triệu nhân dân tệ (tương đương 199.000 USD), số tiền phạt nặng nhất đối với một vụ vệ sinh an toàn thực phẩm ở Thâm Quyến.

Trong cuộc đột kích trung tâm mua sắm ở quận Futian, Thâm Quyến, tổng cộng 441 kg thịt bò đông lạnh không được kiểm duyệt của Viện Giám sát sức khỏe động vật, bị bắt giữ.

Các cán bộ an toàn thực phẩm lấy mẫu từ 10 lô thịt bò đông lạnh, một số mẫu bị phát hiện có chứa chất clenbuterol, chất có thể gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng.

Trong tháng 9/2006 trên 330 người dân ở Thượng Hải được báo cáo đã bị ngộ độc do ăn thịt lợn nhiễm clenbuterol.

Trong tháng 2/2009, ít nhất 70 người tại Quảng Đông, Trung Quốc bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn nội tạng lợn được tin có chứa dư lượng clenbuterol. Các nạn nhân phàn nàn về đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn nội tạng lợn mua ở các thị trường địa phương.

Phan Yến
Theo CRI

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá