Trung Quốc - Philippines 'khẩu chiến' Biển Đông

TPO – Philippines vừa lên tiếng cáo buộc sự hiện diện của quân đội Trung Quốc trên vùng Biển Đông là một mối đe dọa đối với nền hòa bình khu vực.

Trung Quốc - Philippines 'khẩu chiến' Biển Đông

> 'Vấn đề Biển Đông là mối quan tâm chung của khu vực'

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 46 (AMM-46) tại thủ đô Bandar Seri Begawan, Brunei. Trong ảnh, ngoại trưởng Philippines (thứ hai, trái qua)
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 46 (AMM) tại thủ đô Bandar Seri Begawan, Brunei. Trong ảnh, ngoại trưởng Philippines (thứ hai, trái qua). Ảnh: AP

Nguồn tin Inquirer cho hay, Ngoại trưởng Philippinnes Albert del Rosario đã đưa ra cáo buộc này tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 46 diễn ra ở Brunei với sự tham gia của những người đồng cấp đến từ 10 quốc gia thành viên của ASEAN và Trung Quốc.

Ông Albert del Rosario cho rằng, việc Trung Quốc tăng cường sự hiện diện quân sự và bán quân sự ở hai bãi đá ngầm phía tây Philippines đã vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Ngoại trưởng Philippines cũng nhấn mạnh, “hành động gây bất ổn” của Trung Quốc ở vùng biển phía tây Philippines đặt ra “những thách thức nghiêm trọng cho khu vực”.

Cáo buộc này của Philippines đưa ra một ngày sau khi Nhân dân nhật báo Trung Quốc cảnh báo rằng một cuộc “phản công” chống lại Philippines khó có thể tránh khỏi nếu như quân đội Philippines tiếp tục khiêu khích Trung Quốc ở vùng biển phía tây.

Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc diễn ra trong thời gian qua xoay quanh việc tranh chấp bãi đá ngầm Scarborough/ Hoàng Nham và bãi cạn Ayungin (Bãi Cỏ Mây). Hai khu vực tranh chấp này được cho là giàu tài nguyên, đặc biệt là khí đốt và dầu mỏ.

“Tuyên bố quy tắc ứng xử trên Biển Đông năm 2002 (DOC) mà các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc đã ký kết yêu cầu các quốc gia liên quan phải giải quyết các tranh chấp mà không được sử dụng bất cứ biện phát đe dọa hay vũ lực nào. Chúng tôi tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc giải quyết các vấn đề tranh cãi một cách hòa bình, dựa trên nguyên tắc của luật pháp quốc tế”, dẫn lời ngoại trưởng Albert del Rosario.

Ông Albert del Rosario cũng cho biết thêm, hiện Manila đang tìm kiếm một quyền lợi hàng hải rõ ràng trong vấn đề tranh chấp với Bắc Kinh theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Tại Hội nghị, các ngoại trưởng ASEAN cũng đã bàn về vấn đề của Triều Tiên xung quanh việc khởi động các cuộc đàm phán liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Sáu nước tham gia đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân này bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc.

Nguyễn Thủy
Theo Inquirer

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá